Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 23/2/2016 00:10

Báo Mỹ tiết lộ đề nghị bí mật của Triều Tiên trước vụ thử hạt nhân

Wall Street Journal tiết lộ rằng, một vài ngày trước khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm thành công một vụ nổ bom nhiệt hạch chính quyền của Tổng thống Obama đã bí mật trao đổi với Bắc Triều Tiên.
Báo Mỹ tiết lộ đề nghị bí mật của Triều Tiên trước vụ thử hạt nhân - Ảnh 1

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un.

Truyền thông quốc tế ngày 22/2 đưa tin cho biết, chính quyền Mỹ tuyên bố rằng nước này đã khước từ các cuộc đàm phán theo đề nghị của Bắc Triều Tiên để mở đường cho việc chấm dứt hoàn toàn trạng thái chiến tranh trên bán đảo.

Chính quyền Mỹ đưa ra tuyên bố như vậy với lý do Bắc Triều Tiên đã từ chối không chấm dứt hoạt động thử nghiệm và phát triển vũ khí hạt nhân của mình.

Báo Wall Street Journal tiết lộ rằng, một vài ngày trước khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm thành công một vụ nổ bom nhiệt hạch chính quyền của Tổng thống Obama đã bí mật đồng ý thảo luận về chủ đề chấm dứt chiến tranh trên báo đảo Triều Tiên, cụ thể là cuộc chiến tranh kéo dài từ 1950 đến 1953 với một bên là Bắc Hàn được Trung Quốc hỗ trợ và một bên là Nam Hàn (Hàn Quốc) do Mỹ hậu thuẫn.

Giao tranh tạm thời chấm dứt vào năm 1953 khi các bên ký kết Hiệp định đình chiến. Tuy nhiên, hiệp ước hoàn bình chưa bao giờ được ký kể từ dấu mốc năm 1953.

Hiện nay,về mặt lý thuyết, Mỹ, Hàn Quốc vẫn đang ở trong thời kỳ chiến tranh với Bắc Triều Tiên.

Hôm Chủ Nhật cuối tuần qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby tuyên bố rằng đề nghị đàm phát ký hiệp ước hòa bình trên bán đảo Triều Tiên đã được Bình Nhưỡng đề xuất .

Khi đó, Washington kêu gọi Bình Nhưỡng dừng các chương trình chế tạo vũ khí nguyên tử và coi đó là điều kiện tiên quyết trước khi đàm phán diễn ra, tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã từ chối.

Hôm 6/1/2016, Bắc Triều Tiên tuyên bố rằng nước này đã thử thành công một quả bom nhiệt hạch trong lúc các nỗ lực kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình hạt nhân đang diễn ra ở Liên Hợp Quốc.

Đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, sau khi nhận được đề xuất đàm phán chấm dứt vĩnh viễn chiến tranh, phía Mỹ đã cân nhắc rất kỹ đồng thời thuyết phục Bình Nhưỡng nhưng bất thành.

"Bắc Triều Tiên đã từ chối đề nghị từ phía Mỹ và cáo buộc Mỹ đang lập các âm mưu lật đổ chính quyền Bình Nhưỡng với các đồng minh trong khu vực" - Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Theo nguoiduatin