Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 22/1/2017 20:14

Báo Mỹ nhắc lại cuộc biểu tình lịch sử phản đối chiến tranh VN

Hàng trăm nghìn phụ nữ Mỹ kéo tới công viên National Mall, thủ đô Washington, để biểu tình vì quyền của Phụ nữ.

Bao My nhac lai cuoc bieu tinh lich su phan doi chien tranh VN - Anh 1

Lên tới 100.000 nghìn người biểu tình phản đối chiến tranh VN tại thủ đô Washington DC được cho là "tín hiệu mạnh cảnh báo việc Tổng thống Lyndon Johnson ủng hộ cuộc chiến tại Việt Nam"

Ngày 22/1, theo giờ VN, một ngày sau khi ông Donald Trump nhậm chức, có tới hàng trăm nghìn phụ nữ Mỹ kéo tới công viên National Mall, thủ đô Washington, để biểu tình vì quyền của phụ nữ.

Sự kiện biểu tình rầm rộ tại thủ đô Washington khiến nước Mỹ nhớ lại những cuộc biểu tình lịch sử gây chấn động nước này trong đó có biểu tình phản đối cuộc chiến tranh Việt Nam.

ABC News đã thực hiện video về 5 cuộc biểu tình lịch sử và cuộc thứ 2 nhắc tới biểu tình phản đối chiến tranh Việt Nam.

Theo ABC News, cuộc biểu tình thu hút 50.000-100.000 người tới công viên National Mall, thủ đô Washington vào ngày 20/10/1967 để phản đối cuộc chiến tranh Việt Nam dưới thời chính quyền Tổng thống Lyndon B. Johnson.

Sau đó, ngày 21/10/1967, nhiều người biểu tình tiếp tục tuần hành tới Lầu Năm Góc và xảy ra đụng độ với cảnh sát. Cuộc biểu tình tại Lầu Năm Góc diễn ra suốt đêm khiến gần 700 người bị bắt.

Theo trang web History.com, hàng loạt cuộc biểu tình tháng 10/1967 tại công viên quốc gia và Lầu Năm Góc là “tín hiệu mạnh cảnh báo việc Tổng thống Lyndon Johnson ủng hộ cuộc chiến tại Việt Nam”.

Về cuộc biểu tình vì quyền phụ nữ lần này, hoạt động có sự tham gia và phát biểu của nhiều chính trị gia, nghệ sĩ, nhà hoạt động như Chủ tịch Liên đoàn Kiểm soát Sinh sản Mỹ Cecile Richards, nhà hoạt động vì quyền phụ nữ Gloria Steinem, các diễn viên Ashley Judd và Scarlett Johansson, Đạo diễn Michael Moore…

Mặc dù chưa có ước tính số lượng người tham gia biểu tình nhưng hệ thống tàu điện ngầm tại Washington đăng tải trên Twitter cho biết, tính đến 11 giờ sáng ngày 21/1 (theo giờ Mỹ), họ đã phục vụ 275.000 chuyến, trong khi ngày Tổng thống nhậm chức chỉ đón 193.000 chuyến.

Ngoài ra, theo The Mirror, ước tính, trên toàn cầu cũng nổ ra nhiều cuộc biểu tình ước tính tổng cộng 1 triệu phụ nữ tham gia phản đối ông Donald Trump.

Ngoài Washington, tại London, hàng nghìn người biểu tình bao gồm diễn viên Emma Thompson xuống đường tại Quảng trường Grosvenor, tuần hành tới Quảng trường Trafalgar, phản đối ông Trump và lên tiếng vì quyền phụ nữ.

Theo Trang Trần (ABC News, The Mirror)
Giao Thông

Tin tiêu điểm