Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 11/6/2019 10:36

Báo Mỹ: Anh trai Chủ tịch Kim Jong-un cung cấp thông tin cho CIA

 Kim Jong-nam Kim Jong-nam

GD&TĐ - Tạp chí phố Wall (WSJ) của Mỹ cho biết người anh em cùng cha khác mẹ Kim Jong-nam của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un từng là “một người cung cấp thông tin của CIA”. Trước đó, Kim Jong-nam được cho là đã bị đầu độc trong chuyến đi tới Malaysia năm 2017.
 

Hôm qua (10/6), WSJ dẫn nguồn tin cho rằng có “một sự liên lạc” giữa cơ quan tình báo Mỹ CIA và Kim Jong-nam.

Mặc dù vậy, chính tạp chí trên cũng nghi ngờ về sự hữu dụng của anh trai ông Kim Jong-un với Mỹ. Dẫn nguồn từ một số cựu quan chức Mỹ, WSJ cho rằng Kim Jong-nam “không có cơ sở quyền lực nào ở Bình Nhưỡng được biết tới và không có khả năng cung cấp thông tin chi tiết về hoạt động của đất nước khép kín này”.

Tuy nhiên, các quan chức trên dường như cho rằng Kim Jong – Nam “gần như chắc chắn” có liên hệ với dịch vụ an ninh của các quốc gia khác, đặc biệt là Trung Quốc.

Một cuộc điều tra của Malaysia về vụ sát hại Kim Jong-nam năm ngoái kết luận rằng ông ta đã gặp một người Mỹ, có thể là nhân viên tình báo, tại một khách sạn 4 ngày trước khi chết vào 9/2/2017.

Một phụ nữ Indonesia là Siti Aisyah và một phụ nữ Việt Nam là Đoàn Thị Hương đã bị buộc tội hạ độc ông Kim Jong-nam bằng chất độc thần kinh tại sân bay Kuala Lumpur. Tuy nhiên, họ đã được Malaysia thả đầu năm nay.

Hải Yến
Theo Press TV

Tin tiêu điểm