Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 21/6/2019 18:27

Báo cáo viên UN: Nhiều công dân Triều Tiên bị bắt giữ ở Trung Quốc khi vượt biên

Ông Quintana trong một cuộc họp báo của UN tại Geneva (Thụy Sĩ) năm 2018Ông Quintana trong một cuộc họp báo của UN tại Geneva (Thụy Sĩ) năm 2018

GD&TĐ - Nhiều nguồn tin cho biết, từ tháng 4 tới nay, có ít nhất 30 công dân Triều Tiên bị bắt giữ khi vượt biên trái phép sang Trung Quốc. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định không hề biết về bất kỳ vụ bắt giữ nào. Các chuyên gia nhận định, chưa có dấu hiệu nào cho thấy các công dân Triều Tiên này bị trục xuất.

“Thời gian gần đây, Bắc Kinh có thể đã phối hợp với Bình Nhưỡng trong việc tăng cường tìm kiếm những công dân Triều Tiên đào thoát”, ông Tomas Ojea

Quintana, một báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc (UN) về nhân quyền ở Triều Tiên cho biết.

Cũng theo ông Quintana, các công dân này có thể sẽ phải đối mặt với những hình phạt đặc biệt nghiêm trọng nếu trở về Triều Tiên, thậm chí là bị gửi đến các nhà tù nếu họ có ý định trốn sang Hàn Quốc hoặc được các nhóm Cơ đốc giáo giúp đỡ.

Ông Tomas Ojea Quintana nhận định, các chính sách của chính phủ Triều Tiên là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng thiếu hụt lương thực trầm trọng tại đất nước này.

Ngoài ra, báo cáo viên UN cũng bày tỏ sự ủng hộ Bình Nhưỡng mở lại khu công nghiệp Kaesong - một dự án kinh tế hợp tác với Hàn Quốc đã ngừng hoạt động trong vài năm qua, bởi nó mang lại việc làm cho người dân Triều Tiên và cải thiện đời sống của họ.

Theo Reuters
Vân Huyền

Tin tiêu điểm