Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 9/1/2019 20:31

Báo cáo nạn buôn người của Liên Hợp Quốc: Nạn nhân nữ ngày càng tăng

Cuộc biểu tình ở Stockholm (Thụy Điển) tháng 11/2017, chống lại chế độ nô lệ ở LibyaCuộc biểu tình ở Stockholm (Thụy Điển) tháng 11/2017, chống lại chế độ nô lệ ở Libya

GD&TĐ - Theo thống kê của Văn phòng Liên Hợp Quốc về chống ma túy và tội phạm (UNODC), các cô gái chiếm 23% tổng số nạn nhân bị buôn bán. Con số dựa trên dữ liệu từ năm 2016, tăng cao hơn các năm 2014 (21%) và năm 2004 (10%). 

Theo báo cáo, các bé trai chiếm 7% trong số nạn nhân buôn người, giảm so với năm 2014 (8%) và tăng so với năm 2004 (3%). “Trong hồ sơ của các nạn nhân được xác định, số lượng trẻ em ngày càng tăng, đặc biệt là các bé gái”, Angela Me, Giám đốc chi nhánh Nghiên cứu và Phân tích xu hướng của UNODC cho biết.

Báo cáo cho thấy, phụ nữ và trẻ em gái chiếm gần 3/4 số nạn nhân được phát hiện trong năm 2016. Nữ giới chiếm 94% tổng số nạn nhân bị buôn bán lạm dụng tình dục và 35% trong số đó bị bóc lột lao động. Trong đó, một số khu vực châu Phi, Trung Đông và châu Á là nơi có khả năng xảy ra nạn buôn người nhiều hơn, do luật pháp không được thắt chặt và thiếu tài nguyên, tạo điều kiện cho những kẻ buôn người thực hiện tội ác.
Đồng thời, những người dân chạy trốn khỏi cuộc xung đột, hay người tị nạn Syria, Iraq và Rohingya cũng là mục tiêu của kẻ buôn người. Theo bà Angela Me, khi di cư, nhiều trẻ em sẽ lạc khỏi gia đình và phải đi một mình, khiến khả năng trở thành nạn nhân của kẻ buôn người tăng cao.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, số nạn nhân bị buôn bán được báo cáo đã tăng. Trong năm 2016, khoảng 40% nạn nhân được phát hiện, nhiều hơn so với năm 2011. Liên Hợp Quốc cho rằng, con số này có thể do sự gia tăng của nạn buôn người trên toàn cầu, hoặc có thể là kết quả của việc nâng cao năng lực trong việc phát hiện, ghi lại và báo cáo dữ liệu.

Năm 2009, chỉ 26 quốc gia có tổ chức thu thập dữ liệu một cách có hệ thống về các trường hợp buôn người, trong khi năm 2018, con số này đã tăng lên 65. Bà Me cho biết, hiện nay nhiều quốc gia có luật mới và hoàn toàn có thể hình sự hóa và truy tố những kẻ buôn người, giúp bảo vệ các nạn nhân.

Theo Vân Huyền
CNN

Tin tiêu điểm