Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 10/10/2018 17:36

Báo Ấn Độ lý giải việc Mỹ nâng cấp chiến đấu cơ F-35

Chiến đấu cơ F-35Chiến đấu cơ F-35

GD&TĐ - Việc hệ thống phòng thủ S-300 được triển khai tới Syria đã rung hồi chuông báo động cho Mỹ và Israel. Trước tình hình này, Lầu năm góc đã quyết định tiến hành thêm các thử nghiệm đối với máy bay tàng hình F-35 của mình.

Quyết định của Lầu năm góc trong việc tiến hành thêm các thử nghiệm cho F-35 có nghĩa rằng họ chưa chắc chắn lắm về khả năng tàng hình của máy bay này đối với S-300 của Nga – tờ báo Ấn Độ EurAsian Times viết.

“Thực tế người Mỹ đã cố gắng khiến chiếc máy bay này tàng hình không có nghĩa là nó đã thực sự tàng hình được. Không phải tự nhiên mà gần đây Lầu năm góc bỗng nhiên tuyên bố cần thêm các thử nghiệm cho F-35. Đây là bằng chứng rõ ràng cho thấy chính Mỹ cũng không tin vào khả năng của F-35 trước hệ thống phòng không S-300” – tờ báo trên viết.

Theo EurAsian Times, chiến đấu cơ F-35 Lightning II đã được triển khai một phần để đánh bại hệ thống S-300 mà Mỹ có quyền tiếp cận. Ngay khi Iran bắt đầu đàm phán với Nga về việc mua S-300, Israel được cho là đã trả cho Hy Lạp rất nhiều tiền nhằm tiếp cận được hệ thống này để nghiên cứu. Ngoài ra, người Mỹ cũng đã mua các linh kiện của hệ thống này thông qua Belarus.

Tuy nhiên, hệ thống S-300 mà người Mỹ có được “đã được đưa vào sử dụng vào năm 1978 và hệ thống này khác biệt rất nhiều so với hệ thống hiện đại” – tờ báo trên cho biết.

Bình luận về việc S-300 được chuyển cho Syria, EurAsian Times cho rằng chúng sẽ “tăng đáng kể khả năng phòng không của Syria nhưng chỉ trong một khu vực bởi vì chỉ có 4 hệ thống này được chuyển tới. Không lực Israel đủ lớn và trang bị đủ tốt để chống chọi tuy rằng nguy cơ thiệt hại trong trường hợp này sẽ lớn hơn nhiều”.

Hải Yến
Theo Sputnik