Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 15/1/2019 10:00

Bangladesh: Hàng nghìn công nhân may mặc đình công

Công nhân may Bangladesh đụng độ với cảnh sát trong cuộc biểu tình đòi tăng lương ở thủ đô DhakaCông nhân may Bangladesh đụng độ với cảnh sát trong cuộc biểu tình đòi tăng lương ở thủ đô Dhaka

GD&TĐ - Hàng nghìn công nhân may mặc tại các nhà máy ở Savar, bên ngoài thủ đô Dhaka đã đụng độ với cảnh sát trong các cuộc biểu tình do mức lương thấp. Cảnh sát cho biết, họ phải sử dụng vòi rồng và hơi cay để giải tán đám đông. “Các công nhân đứng chắn trên đường cao tốc. Chúng tôi đã phải giải tán họ để giảm tình trạng ách tắc giao thông”, ông Sana Shaminur Rahman, chỉ huy cảnh sát cho biết. Tới nay, 52 nhà máy, bao gồm một số nhà máy lớn, đã ngừng hoạt động do công nhân biểu tình.

Vào đầu tuần qua, một công nhân đã thiệt mạng khi cảnh sát bắn đạn cao su và hơi cay vào 5.000 người biểu tình.

Bangladesh là quốc gia xuất khẩu dệt may lớn thứ 2 thế giới, chiếm khoảng 80% tổng kim ngạch xuất khẩu. Các thương hiệu nổi tiếng như H&M, Primark, Walmart, Tesco và Aldi là một số nhà nhập khẩu chính.

Lãnh đạo công đoàn Aminul Islam cho rằng, các chủ nhà máy không nên dùng bạo lực để đàn áp người biểu tình: “Công nhân đang đoàn kết hơn bao giờ hết”. Theo ông, họ sẽ không dừng lại, cho đến khi nhu cầu được đáp ứng.

Cuộc biểu tình là thử thách lớn đầu tiên đối với Thủ tướng Sheikh Hasina, kể từ khi bà giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng trước, bắt đầu nhiệm kỳ Thủ tướng thứ tư.

Trước các cuộc biểu tình liên tiếp, Chính phủ Bangladesh đã gặp các nhà sản xuất và công đoàn; Đồng thời tuyên bố tăng lương cho công nhân nhà máy cấp trung. Tuy nhiên, không phải tất cả các hiệp hội đều đồng ý với thỏa thuận này.

Babul Akhter - lãnh đạo công đoàn có mặt tại cuộc họp cho biết, quyết định này sẽ phần nào xoa dịu những công nhân đang đình công. “Họ nên chấp nhận mức lương mới và yên tâm quay trở lại làm việc”, ông nói thêm.

Mặc dù tiền lương tối thiểu cho công nhân may được trả mức lương thấp nhất đã tăng hơn 50% lên 8.000 taka, tương đương 95 USD/tháng, các thợ may cho biết mức lương này vẫn không thể đáp ứng chi phí sinh hoạt, đặc biệt là chi phí nhà ở.

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất hàng may mặc Bangladesh, tất cả các nhà máy có thể sẽ phải đóng cửa nếu công nhân không quay trở lại làm việc ngay lập tức. “Chúng tôi sẽ theo nguyên tắc “không làm, không nhận lương” của Luật Lao động”, Chủ tịch Hiệp hội Siddikur Rahman cho biết.

Theo Vân Huyền
The Gaurdian

Tin tiêu điểm