Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 10/10/2016 18:07

Bán đảo Triều Tiên dậy sóng, Mỹ tuyên bố tăng sức ép với Triều Tiên

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power ngày 9/10 tuyên bố sẽ sử dụng tất cả các biện pháp cần thiết để gia tăng sức ép lên Triều Tiên.

Tuyên bố của bà Samantha Power đưa ra trong bối cảnh có nhiều ý kiến e ngại Triều Tiên có thể đang tiến hành một vụ thử tên lửa hoặc hạt nhân mới. Điều này báo hiệu những căng thẳng mới có thể xuất hiện trên bán đảo Triều Tiên trong thời gian tới.

Phát biểu trước báo giới sau khi tới thăm “Khu vực Phi Quân sự” (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên, bà Samantha Power nhấn mạnh: “Ngoài các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, một biện pháp nhằm gia tăng sức ép vô cùng quan trọng đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên, chúng tôi cam kết sẽ sử dụng tất cả các biện pháp nhằm giải quyết mối đe dọa nghiêm trọng này. Chúng tôi có thể gia tăng sức ép về mặt ngoại giao để cộng đồng thế giới cô lập Triều Tiên”.

Ban dao Trieu Tien day song, My tuyen bo tang suc ep voi Trieu Tien - Anh 1

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power. (ảnh: AP).

Bà Power đến Hàn Quốc ngày 8/10 để thảo luận các biện pháp nhằm đối phó với vụ thử hạt nhân thứ 5 mới đây của Triều Tiên. Trước đó, bà Power cũng đã tới Nhật Bản để thảo luận về vấn đề này với giới chức Nhật Bản.

Chuyến thăm của bà Samantha Power tới khu vực Bắc Á diễn ra trong bối cảnh, có nhiều ý kiến lo ngại Triều Tiên có thể sẽ tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa trong thời gian tới.

Ngày 9/10, Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều Tiên (USKI) thuộc Đại học John Hopkins của Mỹ đã công bố báo cáo phân tích những hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Triều Tiên đang gia tăng hoạt động tại bãi phóng tên lửa Sohae của nước này.

Các hình ảnh vệ tinh thu được hôm 1/10 cho thấy: các nguyên vật liệu được đặt trên bệ phóng gần một tòa tháp, và xuất hiện các phương tiện gần các tòa nhà chứa nhiên liệu và chất oxy hóa.

Những hình ảnh vệ tinh mà Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều Tiên công bố đã làm dấy lên những quan ngại rằng: nhiều khả năng Triều Tiên sắp tiến hành một vụ thử hạt nhân mới hoặc một vụ phóng tên lửa tầm xa. Tuy nhiên, Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều Tiên cho rằng: vẫn chưa rõ liệu các hoạt động này có liên quan đến việc chuẩn bị phóng tên lửa hoặc các hoạt động khác hay không.

Ngày 7/10 vừa qua, Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều Tiên cũng đã đăng tải những hình ảnh tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên, trong đó cho thấy: hoạt động tại cả 3 tổ hợp đường hầm, nơi có thể được sử dụng để tiến hành một vụ thử hạt nhân. Tuy nhiên, viện trên cũng chưa thể xác định liệu hoạt động này có liên quan đến việc chuẩn bị thử hạt nhân hay không.

Từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ thử hạt nhân và liên tiếp thử tên lửa. Giới chức Hàn Quốc và các chuyên gia về Triều Tiên đã cảnh báo khả năng Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân mới hoặc một vụ thử tên lửa tầm xa để kỷ niệm 10 năm ngày nước này thử vũ khí hạt nhân lần đầu tiên vào ngày 9/10 và kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên, ngày 10/10.

Hiện Chính phủ Hàn Quốc vẫn duy trì trạng thái gần như là tình trạng khẩn cấp theo lệnh của Tổng thống Park Geun-hye sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân ngày 9/9, vốn được cho là vụ thử hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay của Triều Tiên.

Cộng đồng quốc tế đã lên án các vụ thử của Triều Tiên. Ngoài Nghị quyết 2270 được thông qua hồi tháng 3 sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân hồi đầu năm, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đang chuẩn bị một nghị quyết mạnh hơn để trừng phạt Triều Tiên. Tuy nhiên, đến nay, Triều Tiên vẫn luôn khẳng định các vụ phóng thử tên lửa và thử hạt nhân của nước này hoàn toàn vì mục đích dân sự./.

Theo Hồng Nhung
VOV

Tin tiêu điểm