Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 19/5/2019 10:02

Bác sĩ ở trường đại học Mỹ lạm dụng tình dục 177 sinh viên

Bác sĩ ở trường đại học Mỹ lạm dụng tình dục 177 sinh viên

GD&TĐ - Bác sĩ Richard Strauss thuộc Đại học bang Ohio (Mỹ) đã lạm dụng tình dục ít nhất 177 nam sinh viên mà không bị kỷ luật dù có nhiều người khiếu nại.

Ngày 17/5 (giờ địa phương), cảnh sát đã công bố kết quả cuộc điều tra kéo dài 12 tháng về cáo buộc một bác sĩ của Đại học bang Ohio đã lạm dụng sinh viên trong suốt 10 năm làm việc tại trường.

Theo báo cáo điều tra, bác sĩ Richard Strauss - người đã tự sát năm 2005 bị buộc tội lạm dụng ít nhất 177 người đàn ông khi ông làm bác sĩ cho Khoa thể thao của trường Đại học Ohio và Trung tâm y tế sinh viên từ năm 1978 đến 1998.

Ông Richard Strauss bị cáo buộc lạm dụng tình dục ít nhât 177 nam sinh viên.

Các nạn nhân bị lạm dụng gồm các vận động viên của trường và các sinh viên khác. Họ đã gặp ông Strauss tại trung tâm sức khỏe của trường Đại học Ohio, hoặc tại phòng mạch tư của ông bên ngoài học xá.

Các nhân viên khác của trường đã biết về sự lạm dụng này từ đầu năm 1979, nhưng những lời phàn nàn của sinh viên đã không bao giờ được gửi đến các những người phụ trách cấp cao của bộ môn điền kinh hoặc Trung tâm y tế học sinh mãi cho đến năm 1996.

Vào thời điểm bị khiếu nại vào năm 1996, trường đã đình chỉ công tác của Strauss sau một "cuộc điều tra rất hạn chế" và kết luận là bác sĩ thích một sinh viên nam.

Chủ tịch trường Michael Drake cho biết, cuộc điều tra độc lập được tiến hành sau khi dư luận chú ý tới những cáo buộc vào năm ngoái.

"Những phát hiện này khiến chúng tôi rất sốc và đau lòng", Drake nói khi công khai kết quả điều tra: "Thay mặt trường, chúng tôi xin gửi lời xin lỗi sâu sắc và chân thành tới những người từng bị Strauss lạm dụng. Chúng tôi đã thất bại vì không ngăn được việc này xảy ra và điều này là không thể chấp nhận được.

Chúng tôi cũng xin lỗi vì đã không nỗ lực thỏa đáng để điều tra kỹ những khiếu nại của sinh viên và nhân viên".

 Chủ tịch Đại học bang Ohio Michael Drake. 

Theo kết quả cuộc điều tra, các hành vi lạm dụng tình dục của ông Strauss bao gồm động chạm "quá mức" các bộ phận sinh dục, mơn trớn khi khám sức khỏe. 

Perkins Coie, công ty thực hiện cuộc điều tra cho biết họ đang tiếp tục điều tra xem ông Strauss có lạm dụng học sinh trung học khi còn công tác tại Đại học Ohio hay không. 

Khi Strauss thôi việc tại Đại học Ohio vào năm 1994, ông này vẫn được giữ lại trường cho tới năm 1998 với tư cách giáo sư danh dự và thường xuyên được thuê tới trường thỉnh giảng. Đại học Ohio đang xem xét thu hồi danh hiệu này. 

Theo ông Drake, nhà trường đang chi trả các chi phí tư vấn cho những người bị ảnh hưởng bởi các hành vi lạm dụng của ông Strauss. 

Thu Thảo
Theo Reuters