Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 4/1/2019 17:13

Bắc Kinh sẽ duy trì sức ép quân sự lên Đài Loan sau khi ông Tập kêu gọi thống nhất

Máy bay Trung Quốc tuần tra quanh Đài LoanMáy bay Trung Quốc tuần tra quanh Đài Loan

GD&TĐ - Bắc Kinh dường như không hề giảm sức ép quân sự lên Đài Loan mặc dù Chủ tịch Tập Cận Bình mới kêu gọi “thống nhất hòa bình” – các nhà phân tích cho biết.
 

Hải quân của Quân đội giải phóng nhân dân (PLA) và không lực được dự đoán sẽ tiếp tục tuần tra quanh Đài Loan như họ đã làm thường xuyên kể từ khi lãnh đạo Tsai Ing-wen lên nắm quyền từ 2016.

“Những cuộc tuần tra đó đã trở thành chương trình bình thường và được sắp đặt trước trong kế hoạch huấn luyện thường niên của PLA” – bình luận viên quân sự Song Zhongping ở Hong Kong cho biết.

Bắc Kinh đã cam kết thống nhất Đài Loan với đại lục bằng vũ lực nếu cần thiết. Trong bài phát biểu ngày 2/1 vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi chấm dứt đối đầu quân sự trên eo biển Đài Loan, đề xuất “tham vấn dân chủ” với Đài Bắc để “đạt được sự sắp xếp mang tính chuyển giao vì phát triển hòa bình của quan hệ xuyên eo biển” – Ông Tập nói – “Người Trung Quốc không đánh người Trung Quốc”.

Tuy nhiên ông Tập cũng nói rằng chính phủ của ông “không hứa kìm hãm việc sử dụng vũ lực và bảo tồn lựa chọn dùng tất cả các phương tiện cần thiết”, đồng thời cho biết thêm rằng quân đội sẽ chỉ nhắm vào các phần tử bên ngoài và những người tìm kiếm sự độc lập của Đài Loan. “Sự can thiệp từ nước ngoài là không thể tha thứ” – ông nói.

Phản ứng lại, lãnh đạo Tsai của Đài Loan bác bỏ tuyên bố của ông Tập cho rằng “một đất nước, hai hệ thống” là cách để giải quyết xung đột xuyên eo biển.

Hải Yến
Theo SCMP

Tin tiêu điểm