Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 7/6/2018 07:44

Bắc Kinh cảnh báo Mỹ khi máy bay B-52 xuất hiện trên biển Đông

Pháo đài bay B-52 của MỹPháo đài bay B-52 của Mỹ

GD&TĐ - Hôm qua (6/6), Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ gây rắc rối sau khi một cặp máy bay thả bom hạng nặng có khả năng mang hạt nhân B-52 bay qua bãi cạn Scarborough ở biển Đông.
 

Hai máy bay B-52 đã bay trên những hòn đảo tranh chấp ở biển Đông hôm (5/6) – Không lực Thái Bình Dương Mỹ cho biết.

Phát ngôn viên Hua Chunying của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói hôm qua với hãng tin Reuters rằng “Trung Quốc không sợ bất kỳ tàu quân sự hay máy bay nào và chúng tôi thậm chí còn kiên quyết hơn nữa để thực hiện tất cả những bước đi cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh đất nước, để bảo vệ hòa bình và ổn định ở khu vực biển Đông”.

Máy bay của Mỹ xuất hiện ở biển Đông sau khi Bộ trưởng Quốc Mỹ James Mattis lên án Bắc Kinh đã quân sự hóa ở biển Đông vào tuần trước.

Biển Đông có nhiều đảo, rạn san hô và bãi cạn hiện đang trong tình trạng tranh chấp của nhiều nước trong khu vực. Ngoài việc là tuyến đường biển thương mại quan trọng, biển Đông còn được cho là có nhiều trữ lượng dầu mỏ, khí đốt chưa được khám phá.

Tại Đối thoại Shangri-La – một cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng ở Singapore do Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế tổ chức - ông Mattis nói “Mặc dù Trung Quốc nói điều ngược lại nhưng việc sắp đặt các hệ thống vũ khí gắn liền với việc sử dụng quân sự vì mục đích đe dọa và cưỡng chế”.

“Chính sách của Trung Quốc ở biển Đông tương phản hoàn toàn với sự cởi mở về chiến lược của chúng tôi. Điều này đặt ra câu hỏi về những mục đích lớn hơn của Trung Quốc” – ông Mattis nói thêm và cho biết Mỹ sẽ tiếp tục mở rộng và tăng cường liên kết với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh rằng không có quốc gia nào được thống trị Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và gọi những tuyến đường biển là “huyết mạch kinh tế trọng yếu của tất cả”.

Pháo đài bay B-52 là máy bay thả bom lớn nhất của Không lực Mỹ và đóng vai trò quan trọn trong “bộ ba hạt nhân” của Mỹ về việc thúc đẩy triển khai vũ khí hạt nhân. Hai nhánh còn lại của bộ ba là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ mặt đất.

Máy bay B-52 liên tục ở trên không, nó sẵn sàng tấn công kẻ thù vào ngay thời điểm được thông báo nếu một chiến tranh hạt nhân xảy ra.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm