Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 13/12/2018 09:30

Bà Mạnh Vãn Châu lên tiếng sau khi được tại ngoại

GD&TĐ - Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu của Huawei cho biết bà tự hào về công ty, về đất nước mình sau khi được bảo lãnh ở Canada và chờ xét xử về các tội danh lừa gạt.
 
 

“Tôi đang ở Vancouver và về với gia đình mình” – bà Mạnh nói trên một mạng xã hội ở Trung Quốc sau khi được thả - “Tôi tự hào về Huawei, tôi tự hào về đất nước tôi. Cám ơn mọi người đã lo lắng cho tôi”.

Bà Mạnh bị bắt vào ngày 1/12 sau khi bị cáo buộc nói dối các ngân hàng rằng Huawei không bán các sản phẩm cho Iran và vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU. Bà cũng có thể bị dẫn độ sang Mỹ để đối mặt với các tội danh liên quan tới những vi phạm trên.

Bà Mạnh bác bỏ các cáo buộc trên và Bắc Kinh khẳng định bà phải được thả ngay lập tức.

Tuy cả chính phủ Mỹ và Trung Quốc đều kiềm chế kết nối việc bắt bà Mạnh vào các cuộc đàm phán thương mại của mình nhưng việc bắt giữ một giám đốc cấp cao đã tạo ra một sự căng thẳng mới giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng ông sẽ can thiệp vào vụ việc chống lại bà Mạnh của Bộ Tư pháp Mỹ nếu việc này có lợi cho an ninh quốc gia hoặc giúp đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Hôm qua (12/12), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói tại một cuộc họp báo rằng Bắc Kinh sẽ hoan nghênh bất kỳ động thái nào của tổng thống Mỹ có lợi cho các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra.

Chưa tới hai tuần sau khi bà Mạnh bị bắt, một cựu nhân viên ngoại giao Canada đã bị Cục an ninh Trung Quốc bắt giữ.

Hải Yến
Theo SCMP

Tin tiêu điểm