Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 22/3/2018 16:40

Bà Le Pen: Ông Sarkozy đã phá hủy Libya và tạo ra cuộc khủng hoảng người tị nạn

Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy và Cố lãnh đạo Libya GaddafiCựu Tổng thống Pháp Sarkozy và Cố lãnh đạo Libya Gaddafi

GD&TĐ - Bà Marine Le Pen - người đứng vị trí thứ 2 trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm 2017 đã lên tiếng yêu cầu điều tra khắt khe đối với cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy – người đang bị tình nghi lấy tiền từ chính phủ Libya để chi cho chiến dịch tranh cử của mình.

Nhà lãnh đạo Mặt trận dân tộc Pháp Marine Le Pen đã lên tiếng đối với việc điều tra cựu Tổng thống Sarkozy, người đang bị cáo buộc lấy tiền của lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi cho chiến dịch tranh cử năm 2007 của mình.

Theo bà Marine Le Pen, “vụ án này không chỉ là về việc cấp tài chính cho chiến dịch tranh cử, nó còn liên quan tới chiến tranh, xóa bỏ một quốc gia, làm bất ổn đất nước, theo sau đó là một làn sóng di cư lớn” – bà Le Pen nói.

Nữ chính trị gia đã tranh cử tổng thống 2012 và 2017 lên án hoạt động quân sự chung của NATO, sau đó là EU ở Libya và yêu cầu Pháp nên rời liên minh này.

Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy đã bị giam giữ ở Nantre 2 ngày trước, hiện đang chịu sự giám sát – theo tờ Le Monde. Ông bị buộc tội “nhận hối lộ thụ động, cấp tài chính bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử và che giấu các quỹ công của Libya”. Ông Sarkozy được cho là đã lấy khoảng 50 triệu euro từ cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2007. Tuy nhiên, ông Nicolas Sarkozy từ chối mọi cáo buộc chống lại mình. Gần đây nhất, cựu Tổng thống Pháp đã cho rằng vụ án này thiếu bằng chứng.

Năm 2011, con trai cố lãnh đạo Gaddafi đã công khai tuyên bố Tổng thống Pháp nên thừa nhận lấy tiền từ chính phủ Libya. Một vụ án hình sự đã mở ra năm 2012, nhưng việc điều tra đã bị ngưng lại cho tới năm 2017 khi thẩm phán cho rằng các công tố viên đã có đầy đủ bằng chứng.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Sarkozy phải đối mặt với việc cấp tài chính bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử. Trước đó, cảnh sát Pháp đã điều tra những cáo buộc cho rằng tỉ phú Liliane Bettencourt đã có những khoản chi bất hợp pháp. Tuy nhiên, sau đó những cáo buộc này được loại bỏ.

Trong khi đương nhiệm, ông Sarkozy đã ủng hộ chiến dịch quân sự của  phương Tây ở Libya dù trước đó ông có mối quan hệ khá thân thiết vơi nhà lãnh đạo Gaddafi. Ông Gaddafi bị bắt và bị giết trong cuộc chiến vào tháng 10/2011 sau khi một tên lửa Pháp nhắm đúng xe của ông ta và sau đó các phe phái đối nghịch đã tranh chấp quyền lãnh đạo Libya.

Hải Yến
Theo Sputnik