Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 16/1/2019 20:00

Ba Lan: Thị trưởng Gdansk qua đời sau khi bị đâm trúng tim

Thị trưởng Adamowicz tại sự kiện gây quỹ trước khi bị tấn côngThị trưởng Adamowicz tại sự kiện gây quỹ trước khi bị tấn công

GD&TĐ - Thị trưởng thành phố Gdansk (Ba Lan) vừa qua đời - một ngày sau khi bị kẻ lạ mặt đâm trên sân khấu trong một sự kiện gây quỹ ngoài trời.

Trước sự chứng kiến của hàng nghìn người, thị trưởng Pawel Adamowicz, 53 tuổi, được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện và trải qua ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng do bị đâm nhiều nhát vào tim vào bụng.

Cuộc tấn công diễn ra khi ông Adamowicz lên sân khấu cảm ơn những người đã giúp gây quỹ. Nghi phạm 27 tuổi đã bị bắt ngay sau đó, là cư dân thành phố Gdansk và từng có thời gian ngồi tù vì cướp ngân hàng. Người phát ngôn của thành phố Gdansk, Dariusz WoLodzko, cho biết nghi phạm đã lên sân khấu la hét và đổ lỗi cho thị trưởng cũng như đảng của ông vì đã kết án hắn.

Sinh ra và lớn lên ở Gdansk, ông Adamowicz từ lâu đã trở thành tấm gương sáng đối với người dân thành phố. Ông bắt đầu tham gia chính trị năm 1990 với tư cách là một ủy viên hội đồng địa phương trước khi làm thị trưởng Gdansk - vị trí mà ông đã nắm giữ hơn 20 năm. Ông còn là người ủng hộ nhiệt thành cộng đồng LGBT, người nhập cư và các nhóm dân tộc thiểu số. Ông từng phát biểu trên Facebook: “Trong trái tim tôi, Gdansk chiếm vị trí đầu tiên. Tôi muốn một Gdansk hiện đại, công bằng, thân thiện và cởi mở. Gdansk, nơi mọi người sống tốt, làm việc, phát triển và nuôi dạy trẻ em”.

Hình ảnh được chia sẻ trên phương tiện truyền thông cho thấy, người dân xếp hàng để hiến máu cho Adamowicz khi ông đang được cấp cứu. Trước sự ra đi đột ngột của thị trưởng, nhiều lãnh đạo cấp cao cũng như các hiệp hội đã bày tỏ sự tiếc thương và gửi tới ông những thông điệp tưởng nhớ.

Người đứng đầu tổ chức từ thiện, Jerzy Owsiak, đã từ chức sau vụ tấn công; Đồng thời kêu gọi người Ba Lan hãy cùng nhau đoàn kết, yêu thương nhau và “không dùng bạo lực với nhau”.

Theo Vân Huyền
CNN

Tin tiêu điểm