Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 21/2/2016 08:00

Bà Clinton giành chiến thắng sít sao ở Nevada

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã giành chiến thắng trước đối thủ Bernie Sanders trong cuộc họp kín của đảng dân chủ tại bang Nevada ngày 20/2.

Với 79% số phiếu đã được kiểm, bà Clinton giành tỷ lệ ủng hộ là 52,1% trong khi ông Sanders có 47,8%. Cuộc kiểm phiếu bị trì hoãn ở Nevada do cử tri đi bầu quá đông.

Hãng Fox NewsMSNBC trước đó đã dự đoán bà Clinton giành chiến thắng.

“Một số người có thể đã nghi ngờ chúng ta, nhưng chúng ta không bao giờ nghi ngờ nhau. Và chiến thắng này giành cho các bạn”, bà Clinton nói với những người ủng hộ. “Đây là chiến dịch của các bạn và nó sẽ phá vỡ mọi rào cản”, cựu ngoại trưởng Mỹ phát biểu.

Ông Sanders đã gọi điện chúc mừng bà Clinton. “Tôi rất tự hào về chiến dịch tranh cử mà chúng tôi đã thực hiện. 5 tuần trước, chúng tôi giành 25 điểm và đứng phía sau. Chúng tôi đã kết thúc với kết quả rất sít sao. Và có lẽ chúng tôi sẽ rời Nevada với tỷ lệ ủng hộ vững chắc”, ông nói.

Cuộc họp kín của đảng Dân chủ ở Nevada là thử nghiệm đầu tiên đối với ứng viên đảng này tại bang có nguồn gốc cử tri đa dạng hơn so với cuộc bỏ phiếu ở Iowa và New Hamsphire.

Bà Clinton phát biểu trước các cử tri sau chiến thắng. Ảnh: CNN

Chiến thắng quan trọng này có thể gia tăng cơ hội giúp bà Clinton trở thành đại diện của đảng Dân chủ trong cuộc đua giành chiếc ghế Nhà Trắng. Nó còn tạo đà cho cựu ngoại trưởng Mỹ trước cuộc bầu cử sơ bộ ở bang South Carolina và Ngày Siêu thứ ba hôm 1/3.

Trước đó, trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Iowa ngày 19/1, cựu ngoại trưởng Clinton cũng giành chiến thắng, với 49,9%. Ông Sanders giành 49,6% số phiếu bầu.

Tuy nhiên, bà Clinton đã đối mặt với thách thức từ đối thủ Sanders khi ông này đánh bại cựu ngoại trưởng Mỹ trong cuộc bầu cử sơ bộ ở New Hampshire.

Trong khi đó, các cử tri ở bang South Carolina đang bỏ phiếu cho ứng viên của họ trong cuộc đua đầu tiên ở miền Nam nhằm chọn ra đại diện của đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống vào ngày 8/11.

Thăm dò dư luận cho thấy, tỷ phú Donal Trumps đang nỗ lực củng cố vị trí dẫn đầu. Hai ứng viên khác là Ted Cruz và Marco Rubio chiến đấu giành vị trí thứ hai. Phía sau họ, Jeb Bush, John Kasich và Ben Carson ganh đua tại bang South Carolina nhằm giữ chiến dịch tranh cử của họ tồn tại trước khi cuộc đua trở nên quyết liệt hơn vào tháng 3 với hàng chục bang cùng tổ chức bỏ phiếu.

 

Theo Zing