Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 18/10/2018 17:26

B-52 của Mỹ xuất hiện ở Biển Đông trước cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng

Máy bay B-52 của MỹMáy bay B-52 của Mỹ

GD&TĐ - Hai máy bay thả bom B-52 của Mỹ đã bay tới Biển Đông đang có tranh chấp. Đây được coi là động thái có thể làm tăng căng thẳng trước cuộc họp thượng đỉnh trong khu vực tại Singapore – nơi các bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc gặp mặt.
 

Hai máy bay thả bom của Không lực Mỹ đã cất cánh khỏi căn cứ Không quân Anderson ở đảo Guam trong một phần “nhiệm vụ huấn luyện thường xuyên ở khu vực gần Biển Đông” – Các lực lượng Không quân Thái Bình Dương nói trong một tuyên bố hôm nay (18/10).

Chuyến bay trên là một phần trong hoạt động của Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ, có sự hiện diện liên tục của máy bay thả bom kể từ tháng 3/2004. Đồng thời nó “tuân thủ luật quốc tế và cam kết lâu dài đối với một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa” – tuyên bố cho biết.

Chuyến bay trên diễn ra giữa lúc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis thăm Việt Nam trước khi tới Singapore vào hôm nay.

Tại Singapore, ông sẽ tham gia cuộc họp thường niên của các bộ trưởng quốc phòng thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và ông dự kiến sẽ gặp người đồng nhiệm Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.

Ông Mattis đã hủy một cuộc gặp được đề xuất với ông Ngụy ở Bắc Kinh sau khi tàu chiến Mỹ và Trung Quốc suýt va chạm nhau vào tháng trước.

Hoạt động mới nhất của Mỹ ở Biển Đông vào tuần này có thể khiến Bắc Kinh tức giận. Trung Quốc liên tục phản đối máy bay thả bom của Mỹ “thường xuyên thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện” trên bầu trời Biển Đông.

Tuy nhiên, ông Mattis tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động phù hợp luật pháp quốc tế về tự do hàng hải ở Biển Đông.

Hải Yến
Theo SCMP