Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 4/4/2019 17:32

Australia: Xử phạt công ty công nghệ không gỡ nội dung bạo lực

Australia ban hành luật xử phạt công ty công nghệ không gỡ nội dung bạo lựcAustralia ban hành luật xử phạt công ty công nghệ không gỡ nội dung bạo lực

GD&TĐ - Hôm 4/4, Quốc hội Australia đã thông qua luật xử lý hình sự những công ty truyền thông nếu không gỡ bỏ video bạo lực trên mạng xã hội. Hình phạt dành cho các công ty vi phạm có thể lên tới 10,5 triệu dollar hoặc 10% doanh thu hàng năm. Đối với những cá nhân phát tán nội dung không phù hợp và không gỡ bỏ có thể sẽ bị phạt tù tới 3 năm hoặc nộp phạt 2,1 triệu dollar, hoặc cả hai hình thức trên.

Tổng Chưởng lý Australia, ông Christian Porter cho biết, dự luật được soạn thảo sau vụ xả súng ở thành phố Christchurch (New Zealand), khi video về vụ tấn công được lan truyền một cách chóng mặt trên mạng xã hội.

Mặc dù, chính phủ tuyên bố không có điều khoản nào về việc truy tố những người điều hành công ty, nhiều người vẫn bày tỏ lo ngại khi luật mới có thể hình sự hóa bất cứ ai trong công ty của họ vì không gỡ bỏ những nội dung bạo lực.

Tập đoàn Công nghiệp Kỹ thuật số, đại diện cho Google, Facebook, Twitter, Amazon và Verizon Media tại Australia, cho rằng luật này gây ảnh hưởng xấu tới các công ty công nghệ bởi những nội dung do người dùng tạo ra.

Sunita Bose, Giám đốc điều hành tập đoàn, cho biết các thành viên luôn cố gắng làm việc để gỡ bỏ những nội dung không phù hợp càng nhanh càng tốt, “nhưng với một khối lượng khổng lồ được tải lên mỗi giây, đây là một vấn đề rất phức tạp”.

Theo Giám đốc điều hành của Công ty phần mềm Atlassian, ông Scott Farquhar, không ai muốn thấy nội dung bạo lực trên Internet, “nhưng luật này còn nhiều thiếu sót và sẽ gây tốn kém không cần thiết cũng như gây ảnh hưởng tới nền công nghiệp công nghệ của chúng ta”. Ông Farquhar cho rằng, luật không xác định thế nào là mức độ “khẩn trương” loại bỏ các nội dung bạo lực và ai là người bị xử phạt trong công ty truyền thông.

Chủ tịch Hội đồng Luật pháp Australia Arthur Moses cho rằng, việc hình sự hóa các công ty công nghệ và Giám đốc điều hành là “việc nghiêm trọng”, và không nên được luật hóa đối với những hậu quả không thể lường trước từ một vụ tấn công.

Theo Vân Huyền
The Guardian

Tin tiêu điểm