Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 20/7/2019 06:22

Australia: “Thất vọng” vì công dân bị Trung Quốc bắt giữ nhiều tháng

Ngoại trưởng Payne cho biết, Bắc Kinh không nêu rõ lý do khi bắt giữ ông YangNgoại trưởng Payne cho biết, Bắc Kinh không nêu rõ lý do khi bắt giữ ông Yang

GD&TĐ - Ngoại trưởng Australia, bà Marise Payne cho biết “vô cùng thất vọng” sau khi công dân nước này – nhà văn gốc Hoa Dương Hằng Quân (Yang Henjun) bị bắt tại Trung Quốc từ tháng 1/2019 và bị chuyển đến trại giam tội phạm. Ngoài ra, Canberra cũng yêu cầu Bắc Kinh thả người nếu nguyên nhân của vụ việc là do “quan điểm chính trị”.

Trong một tuyên bố mới đây, bà Payne cho biết, chính phủ Australia đã liên tục đàm phán về trường hợp của nhà văn Dương với Bắc Kinh; đồng thời khẳng định đã hai lần liên lạc với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và yêu cầu một giải pháp “công bằng, minh bạch”. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Payne cho rằng: “Điều này đã không xảy ra”.

Chia sẻ với truyền thông, bà Payne khẳng định vẫn chưa nhận được lời giải thích rõ ràng về lý do ông Dương Hằng Quân bị bắt giữ. “Nếu ông Dương bị bắt giữ vì quan điểm chính trị của mình, thì ông ta nên được trả tự do”, nữ Ngoại trưởng nói.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Marise Payne cũng cho biết: “Chính phủ Australia đang vô cùng lo ngại trước điều kiện và tình hình nơi ông Dương bị tạm giam”.

Dương Hằng Quân, nhà văn và cựu quan chức ngoại giao Trung Quốc hiện mang quốc tịch

Australia, bị các nhân viên an ninh Trung Quốc bắt giữ ngay sau khi đặt chân tới sân bay tại Quảng Châu (Trung Quốc). Ông Dương được cho là đã lọt vào tầm ngắm của Bắc Kinh sau khi lên tiếng chỉ trích “sự can thiệp của Trung Quốc ở Australia”.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nhà văn gốc Hoa này bị nghi ngờ gây nguy hiểm tới “an ninh quốc gia của Trung Quốc”. Mới đây, ông Dương đã bị tạm giam tại khu vực “giám sát tại địa điểm được chỉ định” (RSDL) – hình thức cho phép chính quyền bắt giữ người phạm trọng tội.

Theo Kim Dung
AFP

Tin tiêu điểm