Australia: Ngồi tù nếu không gỡ bỏ cảnh bạo lực trên mạng

THÚY HÀ - 20:20 08/04/2019
Bộ trưởng Tư pháp Liên bang Christian Porter, người khởi xướng bộ Luật Kiểm soát mạng xã hội ở Australia (trái) và Bộ trưởng Truyền thông Mitch Fifield tại cuộc họp báo ở Tòa nhà Quốc hội vừa qua
Bộ trưởng Tư pháp Liên bang Christian Porter, người khởi xướng bộ Luật Kiểm soát mạng xã hội ở Australia (trái) và Bộ trưởng Truyền thông Mitch Fifield tại cuộc họp báo ở Tòa nhà Quốc hội vừa qua

Các nhà phê bình cảnh báo rằng một số luật hạn chế nhất về giao tiếp trực tuyến trong thế giới dân chủ có thể sẽ gây ra hậu quả không lường trước, trong đó có bao gồm kiểm duyệt truyền thông và giảm đầu tư vào Australia.

Chính phủ đã đưa ra dự luật để đối phó với cuộc tấn công ngày 15/3 tại thành phố Christchurch (New Zealand), trong đó thủ phạm là người Australia. Một kẻ ủng hộ chủ nghĩa “da trắng thượng đẳng” đã sử dụng camera gắn trên mũ bảo hiểm để phát trực tiếp cuộc bắn giết vô tội vạ ở hai nhà thờ Hồi giáo lên Facebook do hắn thực hiện. Chính phủ đã ngay lập tức hối thúc Quốc hội thông qua luật mới trước cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 5, bỏ qua các quy trình thông thường bao gồm việc xem xét nội dung thông qua ủy ban.

Phát ngôn viên của Đảng đối lập của Bộ trưởng tư pháp Mark Dreyfus cam kết Đảng Lao động cánh tả - trung của ông sẽ ủng hộ dự luật bất chấp những nghi ngờ. Nếu Đảng Lao động thắng cuộc bầu cử, luật sẽ được xem xét bởi ủy ban của Quốc hội.

Theo đạo luật mới, các phương tiện truyền thông xã hội sẽ bị coi là phạm tội nếu không nhanh chóng xóa bỏ các tài liệu được cho là “bạo lực ghê tởm” khỏi hệ thống của họ. Án phạt có thể lên tới 3 năm tù đi kèm với tiền phạt là 10,5 triệu đô la Australia hay 10% doanh thu thường niên của hệ thống.

Tài liệu “bạo lực ghê tởm” được định nghĩa bao gồm các hành vi khủng bố, giết người, cố tình giết người, tra tấn, hãm hiếp và bắt cóc. Tài liệu phải được ghi lại bởi thủ phạm hoặc đồng phạm để áp dụng luật. Các địa chỉ website ở bất cứ nơi nào trên thế giới sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 840.000 đô la Australia, nếu không thông báo cho Cảnh sát Liên bang trong trường hợp biết rằng dịch vụ của họ đang phát trực tuyến hành vi bạo lực nêu trên xảy ra ở Australia.

Tuy nhiên, vẫn còn những lo ngại về việc, nếu dự luật được thông qua có thể làm ảnh hưởng đến hợp tác an ninh giữa Australia với Mỹ. Vì việc yêu cầu các nhà cung cấp Internet của Mỹ chia sẻ dữ liệu nội dung với Cảnh sát Liên bang Australia là trái chiều với luật pháp Mỹ, theo Dreyfus lưu ý.

Tập đoàn Công nghiệp Kỹ thuật số - một hiệp hội đại diện cho ngành công nghiệp kỹ thuật số tại Australia bao gồm Facebook, Google và Twitter - cho biết việc gỡ bỏ nội dung bạo lực là “vấn đề rất phức tạp”, đòi hỏi phải tham khảo ý kiến với một loạt các chuyên gia mà chính phủ Australia đã không làm.

Chủ tịch Hội đồng Pháp luật Australia ông Arthur Moses (đại diện nhóm luật sư hàng đầu của nước này) cho biết: Luật mới được đề xuất có thể dẫn đến khâu kiểm duyệt truyền thông và ngăn chặn những người tố giác sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để làm sáng tỏ các hành động tàn bạo vì sợ bị truy tố khi thể hiện nội dung mong muốn chuyển tải qua kênh này.

Các hình phạt có thể sẽ tạo ra tín hiệu xấu cho sự bảo đảm và kinh doanh, qua đó làm mất đầu tư kinh doanh trực tuyến ở Australia, theo ông Moses.

Bất chấp phản ứng từ các tập đoàn công nghệ, công ty truyền thông và những chuyên gia pháp lý… việc Quốc hội Australia thông qua Luật Kiểm soát mạng xã hội cho thấy sự cần thiết phải áp dụng những hình thức cứ rắn với những thông tin gây bất ổn cho đời sống con người và cộng đồng...

Theo Thúy Hà
AP

Bình luận của bạn đọc