Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 13/7/2018 07:38

Australia: Đề xuất dạy bài học về... cái chết

Australia: Đề xuất dạy bài học  về... cái chết

GD&TĐ - Toán, Khoa học, Lịch sử và… Cái chết? Nghe có vẻ kỳ quặc, thế nhưng có thể đó sẽ là thời khóa biểu của một trường trung học tại bang Queensland (Australia), nếu đề xuất của Hiệp hội Y khoa Australia ở bang này được chấp nhận. 

Mong muốn đơn giản của đề xuất là những người trẻ trở nên thoải mái hơn khi nói về cái chết; trong đó, cách trang bị kiến thức cho các em về… cái chết ngay trong môi trường GD là điều tốt nhất.

Phá vỡ rào cản văn hóa

Theo các bác sĩ thuộc Hiệp hội y khoa Australia bang Queensland, những tiến bộ trong y học và dân số già đi, có nghĩa số lượng các gia đình đang đối diện với những câu hỏi khó trả lời về những nggười thân cao tuổi và cách để họ có thể đối diện với những ngày cuối đời cũng tăng lên.

Thường thì những người trẻ tuổi ở phương Tây không được chuẩn bị trước để nói về những quyết định khó khăn như vậy. Ngoài ra, luôn tồn tại những điều kiêng kị xung quanh chủ đề này và thực tế là hầu hết mọi người qua đời lặng lẽ trong bệnh viện.

Trong đề xuất của mình, các bác sĩ cho rằng nếu luật pháp và đạo đức về chăm sóc giảm nhẹ và cái chết nhân đạo được dạy trên lớp học, nó sẽ khiến cho các vấn đề như vậy ít “đau thương” hơn, giúp mọi người đưa ra các quyết định sáng suốt hơn.

Đại diện cho Hiệp hội Y khoa Australia, bác sĩ đa khoa Richard Kidd nói những người trẻ tuổi sẽ có thể thấy chính mình phải đưa ra các quyết định nên chăm sóc người cao tuổi như thế nào khi họ sắp qua đời, nếu hiểu hơn về sự kết thúc của cuộc đời. “Tôi từng chứng kiến những người mới 21 tuổi đã buộc phải đảm nhận vai trò của người đưa ra các quyết định như thế” - ông chia sẻ, đồng thời nêu rõ việc thiếu kiến thức khiến người trẻ không biết phải làm thế nào để những người thân của mình được ra đi nhẹ nhàng nhất mà lại không vi phạm pháp luật.

Cũng theo bác sĩ Kidd, những kiêng kị xung quanh cái chết khiến cho các gia đình thường tránh thảo luận chủ đề này, cho đến khi nó đã quá muộn. Hầu hết mọi người không biết người thân của mình muốn được đối xử thế nào nếu điều xấu nhất xảy đến với họ. “Vì vậy, chúng ta cần bắt đầu trang bị kiến thức về cái chết cho người trẻ và giúp họ có thể nói về những quyết định khó khăn đó với người thân của mình”, bác sĩ Kidd chỉ rõ.

Thực tế là một dạng GD kỹ năng sống

“Bài học về cái chết” mà Hiệp hội Y khoa Australia đề xuất đưa vào trường học có thể bao gồm khía cạnh pháp lý về thế nào là năng lực tinh thần và thể chất, cách lập di chúc và hoạch định trước việc chăm sóc, cũng như quá trình sinh học lúc lâm chung và khi trút hơi thở cuối cùng. Những chủ đề này có thể được lồng ghép vào nội dung các môn học hiện tại trong nhà trường ở Australia như sinh học, y học, đạo đức hay luật học.

Bác sĩ Kidd phân tích: GD cho thế hệ trẻ những kiến thức xung quanh cái chết sẽ giúp các quốc gia như Australia, Mỹ và Anh học tập Mehico hay Peru - những quốc gia nơi cái chết được coi là một phần quan trọng của văn hóa và thậm chí có cả lễ hội kỷ niệm ngày của người đã khuất. Ông cũng đưa ra ví dụ về Ireland, một trong những quốc gia phát triển giữa lòng châu Âu, nhưng có cách ứng xử với cái chết rất khác biệt, khi mà việc thức canh trong đám tang có thể là “những dịp vui vẻ” mà ai cũng muốn tham gia.

Đề xuất đưa cái chết vào giảng dạy trong nhà trường hiện tại đã được trình lên các nhà chức trách về GD của bang

Queensland. Bác sĩ Kidd nhấn mạnh: “Mục đích của chúng tôi là giúp người trẻ có thể bắt đầu nói chuyện với ông bà, bố mẹ mình về việc họ muốn được qua đời như thế nào để họ biết câu trả lời khi họ cần thông tin đó trong tương lai. Đó thực là bài học GD về kỹ năng sống mà hiện trong nhà trường đang hoàn toàn trống vắng”.

An Hạnh (Theo BBC news)