Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 23/2/2016 00:30

Argentina hoan nghênh phán quyết mới của thẩm phán Mỹ

Chánh văn phòng Nội các Argentina bày tỏ quyết định mới của thẩm phán Mỹ là một bước tiến tích cực, mở đường cho nước này bình thường hóa quan hệ tài chính với thế giới.
Chánh văn phòng Nội các Argentina Marcos Penã. (Nguồn: wikipedia)

Ngày 21/2, Chính phủ Argentina đã lên tiếng hoan nghênh quyết định của thẩm phán tòa án New York, Mỹ Thomas Griesa liên quan tới vụ kiện của các nhà đầu cơ chống lại nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, Chánh văn phòng Nội các Argentina Marcos Penã bày tỏ đây là một bước tiến tích cực, mở đường cho nước này bình thường hóa quan hệ tài chính với thế giới.

Ông cũng cho biết Chính phủ Argentina sẽ đưa ra lộ trình để đối thoại với quốc hội nhằm mục đích hủy 2 đạo luật ngăn cản nước này thanh toán các khoản nợ nước ngoài đã đến hạn phải trả, như là điều kiện để ông Griesa bãi bỏ quyết định trước đây.

Trước đó, ngày 19/2, thẩm phán Griesa, người đang thụ lý vụ kiện của các nhà đầu tư Mỹ chống Chính phủ Argentina từ năm 2012, tuyên bố bãi bỏ phán quyết trước đây của ông này và yêu cầu Buenos Aires thanh toán cho những chủ nợ đã thương lượng xong trước ngày 29/2 tới.

Đây là một quyết định có lợi cho Buenos Aires, mở đường cho nước này tiếp cận thị trường tín dụng quốc tế sau nhiều năm bị phong tỏa.

Thẩm phán Griesa cũng nhấn mạnh quyết định này thể hiện sự tin tưởng với chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri và đánh giá cao thiện chí của Buenos Aires trong đàm phán với các chủ trái phiếu.

Từ cuối tháng Một tới nay, nước Nam Mỹ liên tục đạt được thỏa thuận với 6 chủ trái phiếu khác ngay sau khi đưa ra đề xuất giảm 1/4 số tiền mà nước này phải thanh toán cho các nhà đầu tư so với phán quyết đưa ra hồi năm ngoái của Thẩm phán Griesa.

Đây là lần đầu tiên nước Nam Mỹ đồng ý đàm phán với các nhà đầu cơ Mỹ kể từ khi Buenos Aires bị các quỹ này kiện hồi năm 2012.

Chính phủ Argentina đề xuất thanh toán tổng số tiền cho các nhà đầu tư vào khoảng 6,5 tỷ USD thay vì gần 10 tỷ USD như phán quyết trước đây.

Tuy nhiên, hai chủ nợ chính trong vụ kiện là NML Capital và Aurelius của Mỹ vẫn chưa chấp nhận. Số tiền của hai chủ nợ này hiện tương đương 1,75 tỷ USD.

Theo Vietnam+