Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 2/4/2019 17:43

Ả-rập Xê-út: Chi trả hàng nghìn USD/tháng cho gia đình của nhà báo Khashoggi

Một người biểu tình mang theo hình ảnh nhà báo Jamal Khashoggi bên ngoài Lãnh sự quán Ả-rập Xê-út ở IstanbulMột người biểu tình mang theo hình ảnh nhà báo Jamal Khashoggi bên ngoài Lãnh sự quán Ả-rập Xê-út ở Istanbul

GD&TĐ - Theo tờ Washington Post, cả 4 người con của nhà báo bị sát hại người Ả-rập Xê-út đã nhận được những ngôi nhà trị giá hàng triệu USD và đang được chính quyền hỗ trợ hàng nghìn USD mỗi tháng.

Nhà báo Jamal Khashoggi, 60 tuổi, từng là biên tập viên của nhật báo Arab Saudi

Al-Watan và làm việc cho một kênh tin tức của nước này. Ông cũng cộng tác với báo Washington Post (Mỹ), đồng thời đóng góp các bài viết về Ả-rập Xê-út và Trung Đông cho hãng tin BBC.

Ông mất tích vào tháng 10/2018 và được phát hiện đã bị sát hại tại Lãnh sự quán

Ả-rập Xê-út ở Istanbul bởi một nhóm gồm 15 đặc vụ từ Riyadh. Cho tới nay, nhiều phần thi thể ông Khashoggi vẫn chưa được tìm thấy.

Washington Post cho rằng, các khoản hỗ trợ cho 4 người con của ông - 2 con trai và 2 con gái - là một phần trong nỗ lực của Ả-rập Xê-út trong việc đạt được thỏa thuận với các thành viên gia đình Khashoggi, nhằm bảo đảm họ cẩn trọng trong những phát ngôn trước truyền thông.

Theo đó, gia đình nhà báo bị sát hại được trao tặng những ngôi nhà nằm ở thành phố cảng Jeddah và trị giá lên tới 4 triệu USD. Người con cả của nhà báo Khashoggi cho biết sẽ tiếp tục sống tại Vương quốc, trong khi 3 người con còn lại sống tại Mỹ và mong muốn sẽ bán những ngôi nhà này.

Ngoài nhà ở, 4 người con còn được hỗ trợ 10.000 USD/tháng và cũng có thể sẽ nhận được các khoản lên tới hàng chục triệu USD.

Trước cái chết của nhà báo Khashoggi, Hoàng tử Ả-rập Xê-út, Mohammed bin Salman, đã bị buộc tội dàn dựng vụ sát hại. Tuy nhiên Vương quốc đã tuyên bố Hoàng tử không hề liên quan.

Theo Vân Huyền
The Guardian