Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 26/7/2018 11:34

Áp lực đè lên vai tổng thống, Mỹ hoãn thượng đỉnh với Nga

Tổng thống Mỹ Donald TrumpTổng thống Mỹ Donald Trump

GD&TĐ - Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng nhiệm Vladimir Putin sẽ không có cuộc họp trong tương lai gần như đã tuyên bố trước đó, ít nhất là cho tới năm sau – Nhà trắng cho biết.
 

Cố vấn an ninh Nhà trắng John Bolton đã đưa ra quyết định trên hôm qua (24/7) và cho rằng nguyên nhân của việc này là do cuộc điều tra đối với sự thông đồng của Tổng thống Mỹ với Moscow trong cuộc bầu cử 2016 ở Mỹ - hãng tin Politico cho biết.

Trong một tuyên bố được Nhà trắng đưa ra, ông Bolton cho rằng cuộc điều tra trên sẽ chấm dứt vào cuối năm nay và tổng thống của ông sẽ trải qua việc này một cách bình an.

Tuy nhiên, cố vấn đặc biệt Robert Mueller cũng không đưa ra thời hạn và gợi ý về thời điểm mà cuộc điều tra trên kết thúc.

Quyết định trên của Nhà trắng rõ ràng là một nỗ lực nhằm giảm bớt áp lực sau cuộc họp thượng đỉnh của ông Trump và ông Putin tại Helsinki, Phần Lan.

Tại một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh gần đây tại Helsinki, ông Trump đã đồng tình với ý tưởng của nhà lãnh đạo Nga về vụ can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 chứ không ủng hộ cộng đồng tình báo Mỹ.

Động thái trên của ông Trump đã khiến ông đón nhận rất nhiều chỉ trích, buộc ông phải bác bỏ bình luận của mình về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử.

Kể từ khi ông Trump được được nhậm chức tổng thống vào tháng 1/2017, cộng đồng tình báo Mỹ đã cho rằng Moscow tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. Nga bác bỏ việc này cũng như việc sở hữu bất kỳ thông tin gây ảnh hưởng cho tổng thống Mỹ.

Hải Yến
Theo Press TV