Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 22/1/2019 13:21

Ankara tuyên bố thành lập một đội quân hoạt động ở Syria

Ankara tuyên bố thành lập một đội quân hoạt động ở Syria

GD&TĐ - Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã thành lập một nhóm quân sự, sẵn sàng hoạt động ở khu vực Manbij của Syria và trên bờ phía đông của sông Euphrates.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Hulusi Akar, cùng với việc thành lập một nhóm quân sự ở vùng Hatay, các kế hoạch và bộ phận hậu cần cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng cho thực hiện các hoạt động trong tương lai.

Phía Ankara khẳng định, họ sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại những kẻ khủng bố cho đến khi chúng hoàn toàn thất bại. Họ sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi đạt được nhiều thành công trong cuộc chiến chống khủng bố, theo trích dẫn trên Anadolu.

Nhớ lại rằng, những nỗ lực chính của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch "Cành ô liu" trước đây được thực hiện để chống lại lực lượng vũ trang người Kurd ở Syria. Cụ thể, Ankara muốn tiêu diệt các thành viên thuộc Đảng Công nhân người Kurd mà phía Thổ Nhĩ Kỳ cho là phần tử khủng bố.

Thời gian trước, một số nhóm người Kurd đã tới Damascus để tranh thủ sự hỗ trợ của quân đội Syria. Tuy nhiên, Damascus sẽ hỗ trợ với điều kiện: nếu quân đội người Kurd gia nhập hàng ngũ của lực lượng chính phủ Syria.

Đồng thời, ở miền bắc Syria, người Kurd đã xuống đường biểu tình. Trên áp phích của họ có dòng chữ: "Không có sự chiếm đóng của Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng đất của chúng tôi".

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và tổng thống Mỹ đã nói chuyện qua điện thoại. Erdogan bày tỏ sự chia buồn với Trump liên quan đến cái chết của lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Manbij và nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho phép những kẻ khủng bố mở rộng ảnh hưởng ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Báo chí Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Trump và Erdogan đã đồng ý phối hợp trong các hoạt động chống IS.

Vấn đề đặt ra là: các nhà lãnh đạo thế giới cần bao nhiêu lần để tuyên bố một thất bại của IS, để khỏi phải chiến đấu với nhóm khủng bố này?

Đức Văn
Theo Topwar.ru

Tin tiêu điểm