Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 25/1/2014 15:00

Anh: Tranh cãi xung quanh việc làm mới bằng cấp cho GV

GV Anh sẽ phải liên tục nâng cấp bằng của mìnhGV Anh sẽ phải liên tục nâng cấp bằng của mình

GD&TĐ - Những GV ở Anh sẽ phải được cấp bằng lại vài năm một lần để làm việc tại các trường công ở Anh dưới sự quản lý của Chính phủ Đảng Lao động trong tương lai. Tuy nhiên, kế hoạch này đang thu hút nhiều bàn luận và tranh cãi.
Sẽ là cơn ác mộng về hành chính?

Quan chức ngành giáo dục Tristram Hunt cho biết việc thường xuyên cấp lại bằng cho GV sẽ cho phép những người giảng dạy tồi nhất phải nghỉ việc trong khi đó giúp những người khác được đào tạo và phát triển thêm.

Tuy nhiên, các liên đoàn liên quan cho rằng đây là việc làm “vô nghĩa”. Đảng Bảo thủ cho biết họ đã có những bước đi để cải thiện tiêu chuẩn dạy học.

Khi cựu Bộ trưởng phụ trách các trường học ở Anh đề xuất “cấp bằng để hành nghề” năm 2009, Liên đoàn Giáo viên Quốc gia (NUT) nói rằng đây sẽ là một “rào cản không cần thiết khác” đối với GV, trong khi đó Hiệp hội các GV, giảng viên nói rằng nó sẽ là “cơn ác mộng về hành chính”.

Liên đoàn GV lớn nhất Anh NASUWT – đại diện cho hơn 320.000 GV - và Hiệp hội các hiệu trưởng NAHT coi đây là “mối đe dọa chứ không phải là cơ hội”. 

Tổng thư ký của NASUWT Chris Keates  cho biết bà thấy đây là kế hoạch hay nếu nó bao gồm việc đào tạo và hỗ trợ tốt hơn cho những GV, đồng thời nó được áp dụng cho tất cả các trường học. 

“Nếu đây là một tấm bằng được áp dụng không chỉ ở các trường công mà cả ở các trường tư, giống như bằng hành nghề trong ngành y của các bác sĩ, thì tôi nghĩ sẽ là điều tích cực và đáng để thảo luận” – Bà nói.

Đam mê với nghề

Ông Tristram Hunt cho biết ý tưởng của kế hoạch trên là công nhận vai trò có “tầm quan trọng to lớn” của GV và giúp cho sự chuyên nghiệp “phát triển”. 

“Giống như những luật sư và bác sĩ, họ cần thế đứng chuyên nghiệp, có nghĩa là họ phải làm mới bằng cấp của chính mình và cũng là để phát triển nghề nghiệp với hết khả năng của mình. 

Nếu bạn không phải là một GV có động lực, đam mê với chuyên môn của mình, mong muốn được đứng trong lớp học thì bạn không nên làm nghề giáo. Do đó nếu bạn không sẵn sàng trong việc làm mới bằng cấp để nâng cao kỹ năng thì bạn thực sự không nên đi dạy” – Ông nói.

Mặc dù sẽ có những trở ngại, nhưng NUT cho rằng đây có thể là một sự phát triển tích cực. Ông Kevin Courtney - Quan chức của NUT đánh giá nếu việc cấp bằng thực sự dựa trên việc phát triển nghề nghiệp chất lượng cao thì nó sẽ là yếu tố tích cực cho GD. NASUWT cho rằng cần đáp ứng những “điều kiện tiên quyết” trước khi kế hoạch làm mới bằng cấp trên được đưa ra. 

Ông Frank Barratt - Hiệu trưởng Trường Tiểu học St. John Fisher cho biết ông thất vọng vì “cuộc chiến chính trị giữa các đảng để thể hiện rằng mình “chặt chẽ” với nghề giáo viên nhằm có được các tiêu chuẩn cao trong GD. 

Theo ông, với tư cách là một người đam mê nghề nghiệp và là một Hiệu trưởng, ông và các đồng nghiệp muốn trường của mình có được tiêu chuẩn cao nhất có thể vì điều này tốt cho thế hệ trẻ chứ không phải lo sợ mất bằng cấp. 

Cần một tổ chức khách quan để giám sát

Đảng Lao động Anh sẽ bàn bạc với các liên đoàn trong ngành GD về một hệ thống cấp bằng mới dễ được chấp nhận hơn. Việc đánh giá có thể tiếp tục được thực hiện trong lớp học và bao gồm sự tham gia của những đánh giá viên từ bên ngoài, chứ không chỉ là người trong trường học. 

Việc làm mới bằng cấp GV có thể diễn ra 7 đến 9 năm một lần chứ không phải là 5 năm như kế hoạch của ông Ed Balls đưa ra trước đây.

Trường ĐH sư phạm Royal có thể là nơi sẽ giám sát việc cấp bằng này. Đã có những lời kêu gọi tạo ra một tổ chức chuyên nghiệp độc lập với các liên đoàn GD và chính phủ để làm công việc trên.

Một phát ngôn viên của đảng Bảo thủ cho biết chính phủ đã cải thiện việc dạy học và đã trao thêm quyền lực cho hiệu trưởng. “Sửa chữa hệ thống trường học để những người trẻ tuổi có những kỹ năng cần thiết là một phần quan trọng trong kế hoạch kinh tế lâu dài của chúng tôi” – Phát ngôn viên cho biết.

Theo Minh Hải
BBC