Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 11/12/2018 19:55

Ảnh thực hiếm hoi về các “Cao thủ đại nội” nhà Thanh

Thị vệ đại nội là một công việc cực kỳ thần bí. Trong phim ảnh, những người này thường mặc áo mã quái vàng (hoàng bào mã quái), đi bên cạnh hoàng đế, hoàng hậu. 

Trong tin tức lan truyền của dân gian, những cao thủ đại nội người nào cũng võ nghệ cao thâm, có thể phi thiềm tẩu bích. Vậy những thị vệ đại nội thực tế trong lịch sử là như thế nào?

anh thuc ve cac "cao thu dai noi" nha thanh hinh anh 1

Trong ảnh là một nhóm thị vệ đại nội đang luyện bắn cung.

anh thuc ve cac "cao thu dai noi" nha thanh hinh anh 2

Trong ảnh là 3 vị đới đao thị vệ. Thời nhà Thanh, thị vệ tổng cộng chia thành 3 loại gồm Ngự tiền thị vệ, Càn Thanh môn thị vệ và đại nội thị vệ. Những người được dân chúng đồn đại là đại nội thị vệ.

Thông thường, chỉ có con cháu dòng dõi bát kỳ mới có tư cách trở thành đại nội thị vệ. Bởi vì thị vệ đại nội thường thường ở trong hoàng cung, địa vị hiển hách mà bổng lộc cũng rất hậu.

anh thuc ve cac "cao thu dai noi" nha thanh hinh anh 3

Trong ảnh là một thị vệ đại nội gác ở trước cửa điện. Thị vệ vẫn là võ quan cho nên cần giỏi nghề cung kiếm. Muốn thành thị vệ, không những phải lai lịch sạch sẽ mà còn cần phải qua khảo hạch võ nghệ và tiễn thuật (nghề bắn cung).

Kỳ thi thị vệ thứ nhất là thi chạy bộ bắn tên, cần phải bắn 3 mũi tên trúng tâm bia. Kỳ thứ hai là thi đao kiếm, phải biểu diễn một bài đao hoặc kiếm trước mọi người. Kỳ thứ ba thi sức lực, ít nhất phải nhấc được hòn đá trăm cân đi quanh trường thi một vòng(cân Trung Quốc tương đương nửa kg, trăm cân Trung Quốc bằng khoảng 50 kg).

anh thuc ve cac "cao thu dai noi" nha thanh hinh anh 4

Một binh sỹ đội mũ đại diêm cho thấy rõ thân phận binh tốt của anh ta. Có thể làm thân binh gác lăng hoàng đế cũng không phải là người tầm thường. Thực tế cái quyết định địa vị của thị vệ đại nội không phải võ nghệ cao thấp mà là bối cảnh thế lực gia tộc.

anh thuc ve cac "cao thu dai noi" nha thanh hinh anh 5

Có một loại thị vệ tương đối đen đủi là những thị vệ bị bắt đi canh gác lăng mộ và lãnh cung. Những nơi này trừ ngày lễ lạt ra, cơ bản không có ai hỏi đến. Trong ảnh là một tiểu thiếu gia.

anh thuc ve cac "cao thu dai noi" nha thanh hinh anh 6

Vị thị vệ đại nội này vén một bên áo chắp tay mà đứng, khá giống với dáng đứng một vị nhất đại tông sư. Nhưng cung điện phía sau cỏ mọc cao, xem ra đây là một thị vệ bị gác lãnh cung.

anh thuc ve cac "cao thu dai noi" nha thanh hinh anh 7

So với thị vệ đại nội, những thái giám trong cung nhàn rỗi hơn. Khi chủ không cần phục vụ gì, họ có thể lén chơi bời.

anh thuc ve cac "cao thu dai noi" nha thanh hinh anh 8

Đây là Từ Hy thái hậu trong một cuộc di chuyển với nhiều thái giám vây quanh. Các thị vệ đại nội đứng ở hàng sau.

Theo Dân Việt

Tin tiêu điểm