Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 11/7/2018 17:02

Anh quốc: Báo động sinh viên tự tử do áp lực

Anh quốc: Báo động sinh viên  tự tử do áp lực

GD&TĐ - Theo các nhà nghiên cứu, tỉ lệ tự tử trong sinh viên Anh hiện nay cao hơn so với các nhóm dân số khác cùng độ tuổi. Nghiên cứu dự kiến sẽ được trình bày vào tháng tới tại Hội nghị ngăn chặn tự tử quốc tế ở New Zealand, đã phân tích số liệu các vụ tự tử sinh viên từ năm 2007 đến 2016 và đi đến kết luận: Từ năm 2007 đến năm 2016 tỉ lệ sinh viên tự tử tăng 56%, từ 6,6 lên 10,3 vụ trên 100.000 người.

Những con số giật mình

Cũng theo các nhà nghiên cứu, sinh viên nam thường có xu hướng tự tử nhiều hơn sinh viên nữ, tuy nhiên tiến sĩ Dr

Raymond Kwok, công tác tại Trung tâm nghiên cứu và ngăn ngừa tự tử (Đại học Hồng Kông – Trung Quốc) cho biết từ năm 2012 đến 2016, khuynh hướng nữ sinh viên tự tử tăng lên rõ rệt ở Anh, ngoại trừ Scotland.

“Những quan ngại về sức khỏe tinh thần sinh viên ngày càng gia tăng kể từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế, nhưng cho đến tận thời điểm này vẫn chưa có một nghiên cứu toàn diện về số liệu các vụ tự tử trong sinh viên ở Anh” - Edward Pinkney, người đã theo dõi số liệu các vụ tự tử trong sinh viên và là đồng tác giả nghiên cứu cho biết - “Đây là lần đầu tiên chúng ta có thể đi đến một kết luận rằng tự tử thực sự là một vấn đề trong môi trường đại học".

Kết quả nghiên cứu còn cho biết thêm số liệu năm 2016 chỉ ra có tới 146 vụ tự tử là sinh viên, con số thống kê cao nhất kể từ năm 2001. Từ năm 2001 đến 2007, số lượng các vụ tự tử có giảm đi, tuy nhiên kể từ sau đó lại tăng trở lại. Tuy nhiên các số liệu chưa chỉ rõ nạn nhân của các vụ tự tử có phải là sinh viên đang theo học tại các trường đại học hay loại hình đào tạo nào khác.

Trước đó, đã có rất nhiều quan ngại liên quan đến sức khỏe tinh thần trong trường học - nhưng người ta lại cho rằng tỉ lệ sinh viên tự tử thấp hơn các đối tượng khác. Thậm chí, ngay cả khi có kết quả nghiên cứu,

Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) còn cho rằng không thể dựa vào số liệu này để khẳng định nguy cơ tự tử ở sinh viên, rằng có thể “sự khác biệt qua các năm này” chỉ là “phản ánh những thay đổi về số lượng sinh viên” mà thôi. Bản thân cơ quan này cũng đang phát triển một phương pháp mạnh hơn để đánh giá nguy cơ tự tử ở các đối tượng sinh viên khác nhau.

Gia tăng các vấn đề về sức khỏe tinh thần

Trên thực tế, đã có những cảnh báo về sự bất ổn và các lo lắng liên quan đến sức khỏe tinh thần trong sinh viên đại học. Một báo cáo công bố vào mùa thu đã chỉ ra số lượng sinh viên mắc phải các chứng bệnh liên quan đến tinh thần tăng gấp 5 lần trong một thập kỷ qua. Bản phân tích, từ Viện Nghiên cứu chính sách công cũng chỉ ra tỉ lệ sinh viên nữ mắc các vấn đề sức khỏe này đang tăng cao.

Buckingham, đồng thời là một nhà hoạt động vì sức khỏe sinh viên, nói: “Tỉ lệ sinh viên tự tử và mức độ đau khổ về tình cảm của sinh viên trong các trường đại học có thể giảm nếu chúng ta hành động khác đi. Sinh viên cần nhận được nhiều hỗ trợ hơn trong quá trình chuyển tiếp, được hướng dẫn tốt hơn, được cảnh báo sớm, được nâng cao ý thức gắn kết với tập thể, biết hỗ trợ lẫn nhau… có như vậy, họ mới sống vui vẻ, hạnh phúc hơn và tránh nguy cơ tự tử.

“Chúng ta không muốn bị ám ảnh khi phải vớt sinh viên lên khỏi vực sâu, vì thế chúng ta cần phải có chính sách hợp lý tại chỗ để ngăn họ bước chân đến mép vực”, ông Anthony kết luận một cách hình tượng.

An Hạnh (Theo BBC news)