Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 10/6/2019 09:36

Ảnh: Lượng người khổng lồ biểu tình chống dự luật dẫn độ ở Hong Kong

Số người biểu tình ở Hong Kong được cho là cao ở mức kỷ lục trong 15 năm quaSố người biểu tình ở Hong Kong được cho là cao ở mức kỷ lục trong 15 năm qua

GD&TĐ - Hàng trăm ngàn người đã tuần hành tại Hong Kong vào hôm qua (9/6) nhằm phản đối dự luật dẫn độ được đề xuất nhằm cho phép nghi phạm được đưa tới Trung Quốc để xét xử.
 

Những người biểu tình hô vang “bảo vệ Hong Kong”, “không dẫn độ tới Trung Quốc”… và kêu gọi Trưởng đặc khu hành chính Carrie Lam từ chức.

Sau 7 giờ diễu hành, các nhà tổ chức ước tính 1.030.000 người đã tham gia vào các thời điểm khác nhau và lúc cao điểm có 240.000 người diễu hành.

Tuy nhiên, cuộc biểu tình ôn hòa đã biến thành bạo lực khi người biểu tình cho rằng cảnh sát cố gắng ép họ vào tòa nhà của Hội đồng Lập pháp. Cảnh sát đã dùng bình xịt hơi cay và họ có trang bị súng hơi cay.

Các nhóm bảo vệ nhân quyền cho rằng những thay đổi được đề xuất đối với luật dẫn độ sẽ giúp Trung Quốc được hợp pháp đưa người từ Hong Kong vào tù và sẽ khiến mọi người gặp nguy hiểm ở Hong Kong.

Giám đốc Sophie Richardson của Tổ chức Theo dõi nhân quyền ở Trung Quốc cho biết: “những đề xuất thay đổi đối với luật dẫn độ sẽ khiến bất cứ ai ở Hong Kong làm việc liên quan tới đại lục gặp rủi ro. Không ai được an toàn, bao gồm các nhà hoạt động, các luật sư về nhân quyền, nhà báo và nhân viên xã hội”.

Các quan chức Hong Kong cho biết tòa án Hong Kong sẽ có tiếng nói cuối cùng về việc đưa ra các yêu cầu dẫn độ, đồng thời cho biết thêm rằng những người bị buộc tội chính trị, có động cơ tôn giáo sẽ không bị dẫn độ.

Một số hình ảnh về cuộc biểu tình:

Hải Yến
Theo Euro News

Tin tiêu điểm