Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 18/12/2018 08:00

Anh: Khủng hoảng kinh phí cho GD đặc biệt

Nhiều phụ huynh đã và đang khởi kiện để đảm bảo về sự hỗ trợ GD đặc biệt cho con cái của họNhiều phụ huynh đã và đang khởi kiện để đảm bảo về sự hỗ trợ GD đặc biệt cho con cái của họ

GD&TĐ - Một cuộc khủng hoảng trong việc hỗ trợ trẻ em có nhu cầu và khuyết tật giáo dục đặc biệt có thể dẫn đến thiếu hụt 1,6 tỷ bảng kinh phí, đồng thời làm gia tăng hành động pháp lý của các bậc cha mẹ nhằm đòi lại quyền lợi cho con em mình.

Khoản bổ sung ít ỏi

Các số liệu mới nhất được đưa ra khi chính phủ tuyên bố sẽ cung cấp thêm 350 triệu bảng để giảm bớt khủng hoảng trong hai năm tới, trong bối cảnh nhu cầu hỗ trợ chuyên gia và cơ sở vật chất cho trẻ em có nhu cầu phức tạp ngày càng tăng.

Những người đứng đầu Hiệp hội Chính quyền địa phương (LGA) cảnh báo rằng, các khoản tiền bổ sung không đủ để đáp ứng nhu cầu về tiền mặt hiện nay. Theo nghiên cứu mới của LGA, dựa trên thực tại năm nay và các xu hướng đã xảy ra trong quá khứ, những thâm hụt hiện tại có thể tăng lên gấp đôi vào năm tới, từ 806 triệu bảng lên 1,6 tỷ bảng trong năm 2020 - 2021.

Anntoinette Bramble, Chủ tịch Hội đồng Trẻ em và Thanh thiếu niên của LGA cho biết, LGA đã làm việc chăm chỉ nhằm đưa ra những cảnh báo xung quanh áp lực tài chính lớn đối với các hội đồng và trường học, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về hỗ trợ cho trẻ em có nhu cầu và khuyết tật giáo dục đặc biệt.

“Chúng tôi rất vui vì chính phủ đã lắng nghe những cảnh báo và cung cấp một khoản tiền khẩn cấp cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng này. Tuy vậy, khoản tiền đó là không đủ. Dẫu nó sẽ có ích, nhưng những gì mà các hội đồng chỉ ra cho thấy, số tiền tài trợ không bù đắp được thiếu hụt trong thực tế”, cô nói thêm.

Phụ huynh khởi kiện

Khoản tài trợ bổ sung của chính phủ Anh được đưa ra vài tuần sau khi truyền thông tiết lộ rằng, các hội đồng của LGA trên khắp nước Anh đang chìm trong sắc đỏ (màu báo động trên thị trường chứng khoán) về thâm hụt kinh phí phục vụ nhu cầu GD đặc biệt. Việc cố gắng cắt giảm thêm kinh phú của các hội đồng đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của cha mẹ học sinh và các tổ chức bảo vệ quyền lợi trẻ em. Cao trào là việc các đơn kiện đã được đưa tới tòa án để yêu cầu đảm bảo sự hỗ trợ cho trẻ có nhu cầu và khuyết tật GD đặc biệt.

  • Anntoinette Bramble cho biết, số tiền tài trợ khẩn cấp của chính phủ là chưa đủ so với nhu cầu thực tế

Thống kê cho thấy, các đơn kiện lên tòa án để chống lại những quyết định cắt giảm ngân sách của các hội đồng đã tăng 20% so với năm ngoái. Cha mẹ HS cũng đang nhận được sự ủng hộ trong phần lớn các vụ kiện ra tòa liên quan đến quyền lợi của trẻ. Trong năm học 2017 – 2018, có 5.679 đơn kiện, với gần một nửa số đơn được đệ trình liên quan đến một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ. Tòa án giải quyết 2.298 trường hợp, trong đó cha mẹ giành chiến thắng với tỷ lệ 66% tổng số đơn được giải quyết.

Số liệu từ hội đồng cấp cao của LGA cũng cảnh báo rằng, một số trường đã loại trừ đi một lượng HS trong các báo cáo để chuyển các chi phí cho chính quyền địa phương. Số liệu mới nhất cho thấy sự gia tăng 66% trong các báo cáo loại trừ, từ 4.630 trong năm 2012 - 2013 lên 7.720 trong năm 2016 - 2017. Khoảng 42% trẻ em bị loại trừ trong năm 2016 - 2017 có một số dạng nhu cầu GD đặc biệt. Pháp luật Anh gần đây cũng tuyên bố rằng các hội đồng của LGA phải chịu trách nhiệm về chi phí GD những người trẻ ngoài 16 tuổi.

Trách nhiệm của các nhà trường

LGA hiện muốn có sự đánh giá lại ở quy mô quốc gia về cung cấp nhu cầu đặc biệt, bao gồm các biện pháp để đảm bảo trường học, hội đồng, chăm sóc y tế và xã hội, với tất cả các chi phí chia sẻ liên quan đến nó.

Theo kế hoạch tài trợ mới của chính phủ, các hội đồng sẽ nhận thêm 250 triệu bảng trong hai năm tới. Thêm 100 triệu bảng sẽ được đầu tư vào những nơi chuyên sâu hơn trong các trường chính, trường CĐ và trường đặc biệt. Nhiều trường học miễn phí đặc biệt sẽ được phê duyệt và sẽ có sự mở rộng tài trợ để đào tạo thêm các nhà tâm lý GD, chịu trách nhiệm đánh giá nhu cầu của trẻ em.

Số trẻ em và thanh thiếu niên có các kế hoạch hoặc tuyên bố về giáo dục, sức khỏe và chăm sóc - các tài liệu nêu chi tiết về dịch vụ chăm sóc bổ sung mà những đối tượng này cần tới - đã tăng 35%, từ 237.111 trong năm 2013 - 2014 lên 319.819 trong năm 2017 - 2018. Con số HS được GD trong các trường chuyên biệt và trường CĐ đã tăng 24% trong cùng thời kỳ. 

Damian Hinds, Bộ trưởng Bộ GD Vương quốc Anh, nói: “Chúng tôi nhận thấy rằng, ngân sách dành cho nhu cầu GD đặc biệt đang phải đối mặt với áp lực đáng kể. Khoản đầu tư bổ sung này của chính phủ sẽ giúp các hội đồng địa phương quản lý những áp lực đó, trong khi có thể đầu tư để hỗ trợ nhiều hơn. Mỗi trường trung học hoặc ĐH nên là nơi thúc đẩy cho một người trẻ tuổi có nhu cầu GD đặc biệt; mỗi giáo viên cần được trang bị để dạy những HS có nhu cầu như vậy, đồng thời các gia đình cần cảm thấy được hỗ trợ và sát cánh cùng họ để cung cấp GD cho trẻ có nhu cầu đặc biệt”.

Amanda Spielman, người đứng đầu Văn phòng Tiêu chuẩn Giáo dục, Dịch vụ và Kỹ năng dành cho Trẻ em (Ofsted), hoan nghênh thông báo của Bộ trưởng Hinds, nhưng cho biết: Những cuộc kiểm tra của chúng tôi cho thấy chúng ta vẫn còn một chặng đường dài trước khi trẻ em và thanh thiếu niên có nhu cầu đặc biệt nhận được tất cả sự hỗ trợ mà họ xứng đáng. Chúng tôi đang thực hiện một nửa các cuộc kiểm tra của mình tại các địa phương và mới bắt đầu xem xét lại khu vực nơi các thanh tra đã xác định các mối quan tâm quan trọng. Chúng tôi sẽ tiếp tục mang lại quyền lợi chính đáng để phục vụ cho trẻ em và thanh thiếu niên có nhu cầu GD đặc biệt, thông qua việc kiểm tra các trường học.

Theo Nguyễn Thạnh
The Guardian

Tin tiêu điểm