Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 26/9/2017 09:59

Anh: Không ít phụ huynh bị yêu cầu đóng quỹ cho nhà trường

Anh: Không ít phụ huynh bị yêu cầu đóng quỹ cho nhà trường

GD&TĐ - Cứ 10 phụ huynh thì 4 người đang bị yêu cầu đóng góp thường xuyên cho các quỹ của nhà trường ở Anh, xứ Wales và Bắc Ireland – một cuộc khảo sát vừa công bố.
 

Các trường đã thường xuyên yêu cầu phụ huynh đóng góp vào một quỹ của nhà trường vào đầu năm học, Hiệp hội phụ huynh Anh cho biết.

Trong cuộc khảo sát của Hiệp hội trên, 1/3 trong số 1.507 phụ huynh được hỏi đều thường xuyên nộp vào quỹ của nhà trường vào năm ngoái. Trong khi đó Bộ Giáo dục cho biết không có phụ huynh nào có bổn phận phải đóng góp cả.

Ngoài ra, các trường bị cấm thu tiền dạy học hay tài liệu được cung cấp trong giờ giảng dạy của nhà trường.

Tuy nhiên, các trường có quyền yêu cầu phụ huynh đóng góp tự nguyện. Họ có thể yêu cầu phụ huynh đóng góp vào chi phí các hoạt động ngoại khóa và các chuyến đi của nhà trường.

Là một xu hướng

Theo cuộc khảo sát trên, đây là mối lo ngại đối với hơn một nửa các trường trong cuộc điều tra.

Các bậc phụ huynh từ lâu đã đóng góp cho nhà trường thông qua tài chính hoặc công sức, thời gian của mình.

Tuy nhiên, năm ngoái nhiều trường gặp khó khăn về tài chính, các bậc phụ huynh cho biết đã nhận được thông báo nộp tiền, một số thông báo trong số đó đặc biệt đề cập đến những thâm hụt ngân sách.

Quyền giám đốc Hiệp hội phụ huynh Anh Michelle Doyle Wildman cho biết, sự hỗ trợ của các bậc phụ huynh giúp trẻ em có những trải nghiệm giáo dục tốt đẹp hơn.

Bà nói thêm: “Phụ huynh cho biết họ đang đóng góp nhiều hơn để cung cấp những thứ thiết yếu mà nhiều người cho rằng nhà nước phải hỗ trợ. Nếu đây là một xu hướng đang phát triển thì nhà trường cần hợp tác với các bậc phụ huynh để giải quyết những vấn đề cụ thể đang gặp phải”.

Hải Yến
Theo BBC