Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 12/10/2018 17:00

Anh: Các trường học đối mặt với quỹ hưu trí lên tới 1,7 tỷ bảng

Các giáo viên và người ủng hộ tuần hành ở Downing Street hồi cuối tháng 9/2018 kêu gọi tăng nguồn tài trợ GDCác giáo viên và người ủng hộ tuần hành ở Downing Street hồi cuối tháng 9/2018 kêu gọi tăng nguồn tài trợ GD

GD&TĐ - Giữa bối cảnh hệ thống GD Anh đang sôi sục bởi kế hoạch cắt giảm ngân sách hỗ trợ của chính phủ, các trường học nước này cũng đối mặt với những căng thẳng không kém đối với nguồn tài chính của họ, trừ khi chính phủ hành động để chia sẻ gánh nặng về quỹ hưu trí lên tới 1,7 tỷ bảng, theo nghiên cứu chính thức của quốc hội.
 

Kêu gọi chính phủ tăng quỹ lương hưu

Các số liệu được biên soạn bởi Hạ nghị viện và phát hành bởi đảng Lao động đối lập, cho thấy việc tăng lương hưu cho nhân viên khu vực nhà nước có thể lên đến 4 tỷ bảng cho toàn bộ chính phủ, trong đó các trường học sẽ phải trả tới gần 1,7 tỷ bảng Anh vào cuối khóa quốc hội hiện tại.

Trong khi Bộ Giáo dục (DfE) là nhận thêm kinh phí để đáp ứng những đóng góp cao hơn trong năm đầu tiên, Peter Dowd, Tổng Thư ký trưởng cho Kho bạc (vị trí do đảng đối lập sắp xếp, tương đương chức vụ trong chính phủ đang hoạt động), cho biết chính phủ nên cam kết trả các khoản lương hưu thêm trong việc xem xét chi tiêu.

“Những khoản cắt giảm này tương đương với việc trả lương cho gần 22.000 giáo viên - nhân viên mà chúng tôi rất cần sau tám năm phải thắt lưng buộc bụng trong GD” - Dowd nói – “Thủ tướng phải ngay lập tức sở hữu và cam kết đáp ứng các chi phí bổ sung, thay vì đẩy họ vào các cuộc đấu tranh đòi hỏi quyền lợi, khi mà ngân sách đã bị cắt giảm”.

Thông báo của chính phủ đã đến vào cuối tuần trước, đồng thời là lần thứ hai trong những năm gần đây ngân sách nhà trường đã phải chấp nhận quỹ lương hưu không được gia tăng.

Đáp lại các chỉ trích, một phát ngôn viên của DfE cho biết: “Những thay đổi đối với chương trình hưu trí của khu vực công sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho giáo viên và nhân viên làm việc trong toàn hệ thống GD của chúng ta - trên cơ sở những gì chúng ta có đối với một trong những chương trình lương hưu tốt nhất hiện nay trong nước”.

Các tính toán của Hạ nghị viện dự đoán rằng, chi phí hưu trí cho các trường công lập sẽ tăng 830 triệu bảng một năm, sau khi tăng 7% đóng góp của người sử dụng lao động. Việc tính toán dựa trên các quy tắc mới được công bố vào tháng trước bởi Kho bạc để định giá các chương trình hưu bổng dịch vụ công cộng.

Sự gia tăng này cũng được dự kiến sẽ ảnh hưởng tới một số lượng lớn các trường ĐH ở Anh và xứ Wales có nhân viên là thành viên chương trình hưu trí của giáo viên. Các chương trình hưu trí cho Hệ thống Y tế quốc gia (NHS) và chính quyền địa phương cũng có thể bị ảnh hưởng.

Hệ lụy từ chính sách cực đoan?

“Thủ tưởng Theresa May nói với chúng ta rằng, sự thắt lưng buộc bụng đã kết thúc, nhưng bây giờ có vẻ như là các chính sách thậm chí đang thắt chặt hơn” - Dowd nói.

Tuyên bố của Đảng Lao động đưa ra trong bối cảnh các nghị sĩ đảng đối lập đồng loạt lên tiếng phê phán chính sách của chính phủ đối với GD, sau khi DfE bị khiển trách và chịu chỉ trích gay gắt hồi đầu tuần này vì việc sử dụng sai số liệu thống kê của Anh để làm căn cứ cho việc chính phủ quyết định cắt giảm chi tiêu cho GD.

Khi tuyên bố về kế hoạch cắt giảm chi tiêu đầy tranh cãi nói trên, Thủ tướng May tự tin khẳng định với các nghị sĩ: “Hiện chúng tôi thấy 1,9 triệu trẻ em ở các trường tốt và nổi bật so với năm 2010 và một phần trong số đó dựa trên những cải cách mà chúng tôi đã đưa ra”. Tuy nhiên, đầu tuần này, Chủ tịch cơ quan thống kê Anh, Sir David Norgrove, đã nói với DfE rằng con số 1,9 triệu “không đưa ra một bức tranh đầy đủ”.

Chính phủ Anh hiện vẫn chịu áp lực về tài trợ học đường trước cuộc duyệt xét chi tiêu vào ngày 29/10 tại Hạ viện, sau khi một cuộc phản đối của cộng đồng giáo viên vào cuối tháng trước đã thu hút sự quan tâm rộng rãi. Một lá thư từ những người đứng đầu nhóm phản đối, được hậu thuẫn bởi nhóm vận động WorthLess kêu gọi cải thiện tài trợ trường học, đã lên tiếng cám ơn các bậc cha mẹ HS về “sự ủng hộ lớn lao” của họ để chung tiếng nói với các giáo viên và những người ủng hộ.

Theo Viện Nghiên cứu tài chính , tổng chi phí học tập cho mỗi HS ở Anh đã giảm khoảng 8% theo các điều kiện thực tế từ 2009 - 2010 và 2017 - 2018, khi số HS tăng lên và số tiền cho tài trợ cho GD cũng như các địa phương bị thu hẹp.

Theo Minh Anh
The Guardian