Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 14/6/2017 15:23

Ấn Độ: Vai trò của giáo viên hợp đồng trong giáo dục

Trong một lớp học của giáo viên Ấn ĐộTrong một lớp học của giáo viên Ấn Độ

GD&TĐ - Tại Ấn Độ, số trẻ em không đi học ở mức cao nhất trên thế giới: 42%. Trong đó 75% trẻ em không tới trường tập trung ở 6 bang nghèo nhất Ấn Độ. Trước tình trạng này, giáo viên hợp đồng được xem là giải pháp giúp tạo ra những thay đổi tích cực.

Việc tuyển giáo viên hợp đồng đã rất phổ biến ở nhiều bang của Ấn Độ. Bang Chhaittisgarth và Madhaya Pradesh là những nơi có số giáo viên hợp đồng chiếm khoảng 40-50% tổng số giáo viên. Hơn nữa, chính quyền trung ương cũng ủng hộ việc sử dụng giáo viên hợp đồng, không chỉ ở các vùng sâu vùng xa mà trên toàn quốc, đặc biệt là khi giáo viên biên chế tạo ra sự thất vọng không nhỏ trong suy nghĩ của người dân.

Giáo viên trong biên chế đã tạo ra những hình ảnh kém hấp dẫn cho chính mình: Họ là những người hay vắng mặt, coi công việc giảng dạy chỉ là công việc bán thời gian, họ không có động lực giảng dạy và thiếu sự tin cậy. Những giáo viên này chịu trách nhiệm không nhỏ cho chất lượng giáo dục yếu kém ở Ấn Độ. Họ được nhà nước trả lương và không có khuyến khích khi làm tốt công việc của mình bởi họ đã có biên chế lâu dài và lương không liên quan đến kết quả công việc.

Việc sử dụng giáo viên hợp đồng ở Ấn Độ là hoạt động ưu tiên trong các chương trình đưa trẻ em bỏ học quay lại trường và những giáo viên này là nòng cốt của các trường học ở vùng  xa. Ở bang Himachal Pradesh, nhiều giáo viên hợp đồng được tuyển về để giúp các trường học chỉ có một giáo viên giảng dạy số học sinh đang gia tăng. Họ còn được phân công dạy ở các điểm trường xa xôi, nơi mà nhiều giáo viên biên chế không muốn đến. Đây cũng là cách để tăng thêm việc làm cho tầng lớp thanh niên có trình độ.

Lãnh đạo địa phương đóng vai trò quan trọng trong việc tuyển giáo viên hợp đồng tại hầu hết các bang. Số tiền trả cho giáo viên hợp đồng cũng khác nhau ở từng bang, từ 900 đến 3.000 rupee ở vùng thành thị và khoảng 1.000 rupee một tháng ở vùng sâu vùng xa. So với giáo viên biên chế là khoảng 5.000 rupee một tháng (khoảng 100 USD). Giáo viên hợp đồng được tuyển hàng năm và có thể gia hạn hợp đồng nếu làm tốt công việc của mình.

Trong hầu hết các trường hợp, giáo viên hợp đồng chính là người dân địa phương, họ biết nói thành thạo ngôn ngữ của cộng đồng nơi mình sinh sống. Yêu cầu thời gian học tập tối thiểu đối với giáo viên hợp đồng cũng như giáo viên trong biên chế là 12 năm, nhưng có thể thấp hơn ở những vùng xa xôi. 

Hải Yến
Theo ILO

Tin tiêu điểm