Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 13/3/2017 21:36

Ấn Độ: Trường học đặc biệt dành cho các… lão bà

Ấn Độ: Trường học đặc biệt dành cho các… lão bà

GD&TĐ - Tại làng Phangane có một ngôi trường mở cánh cửa đón những học viên vô cùng đặc biệt - những cụ bà trên 60 tuổi, thậm chí có cụ ở tuổi 90. Các cụ đến đây học chữ và ý nghĩa cao hơn là xóa đi sự kỳ thị xã hội với người mù chữ.

Học chữ khi tuổi xế chiều

Học viên mặc đồng phục, mang cặp sách có sách vở và bảng đen - nhưng điểm khác biệt với học sinh bình thường ở chỗ họ là các “lão bà”. Không có cơ hội học hành khi còn nhỏ, những phụ nữ này - hầu hết là goá phụ nay đã ở tuổi trên 60 - cuối cùng đã đạt ước nguyện cả đời là biết chữ.

“Tôi chưa bao giờ được tới trường khi còn nhỏ. Cảm xúc thật tuyệt khi bây giờ được tới trường học cùng các bạn của tôi. Chúng tôi quả thật rất vui mừng và hạnh phúc” - Cụ bà Gulab Kedar, 62 tuổi, chia sẻ.

Ngôi trường vừa kỉ niệm 1 năm hoạt động đúng vào Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 với ý nghĩa lớn lao là xoá bỏ kì thị xã hội với phụ nữ mù chữ.

Hàng ngày, 29 học viên đi bộ một quãng đường ngắn từ ngôi làng Phangane họ sinh sống, đến Trường Aajibaichi Shala, có nghĩa là “trường dành cho các lão bà” tại Marathi.

Con cháu tiễn các “lão học sinh” ra đầu làng hoặc “tháp tùng” các cụ. Những học viên tóc đã bạc trắng tự hào mang cặp sách, trong có một bảng đe nhỏ, một viên phấn và một cuốn sách giáo khoa.

Từ 2 - 4 giờ chiều, họ ngồi khoanh chân trên sàn của một lớp học nhỏ được dựng từ tre, mái lợp bằng cỏ khô.

Dưới sự hướng dẫn của cô giáo Sheetal More, 30 tuổi, học viên đọc những đoạn văn đơn giản, viết tên mình lên bảng đen - 2 điều đơn giản mà họ đã không thể làm được cách đây 12 tháng. Họ cũng học tính toán cơ bản.

Xóa bỏ kì thị xã hội

“Các em tôi được đi học nhưng tôi không có cơ hội đó” - cụ bà Janabai Dajkedar, 75 tuổi, giải thích - “Ở ngân hàng, trước đây tôi thường phải điểm chỉ ngón tay cái. Tôi cảm thấy hổ thẹn và bị kì thị. Giờ tôi tự hào đã kí được tên mình”.

Ngôi trường được tài trợ bởi một tổ chức nhân đạo địa phương và là đứa con tinh thần của Yogendra Bangar, một giáo viên tại Trường Tiểu học Phangane.

Thầy giáo này nảy ra ý tưởng từ năm ngoái khi thấy một số phụ nữ buồn bã vì không thể cùng đọc các dòng kinh cầu nguyện trong các nghi lễ tôn giáo.

“Chúng tôi muốn xoá bỏ sự kì thị đó. Chúng tôi nghĩ rằng nếu có thể mang tới cho các cụ cơ hội học chữ thì sẽ khiến các cụ vô cùng hạnh phúc” - Thầy Bangar cho biết.

“Hầu hết các cụ bà là goá phụ và theo truyền thống họ mặc đồ trắng để thể hiện sự tang tóc. Chúng tôi muốn phá vỡ điều cấm kị này và những hủ tục khác để mọi người cảm thấy bình đẳng và là một phần của cộng đồng không có bất cứ sự phân biệt đối xử nào. Vì thế chúng tôi lựa chọn đồng phục màu hồng” - Bangar giải thích.

Toàn bộ 70 gia đình trong làng ủng hộ dự án này và tự hào đưa các cụ bà đến trường trong ngày khai giảng.

“Có âm nhạc và trống, không khí rất náo nhiệt. Nó khiến chúng tôi cảm thấy rất đặc biệt. - Kantabai More, 70 tuổi, nhớ lại ngày đầu tiên tới trường - Chúng tôi cùng nhau vượt qua khó khăn tuổi tác để học đọc, viết. Lớp học cũng là nơi những người cao tuổi chúng tôi chia sẻ tâm tư cuộc sống”.

Trong ngày sinh nhật đầu tiên của trường, một bữa tiệc lớn được tổ chức với sự tham gia của hơn 500 người từ các làng lân cận, bao gồm khoảng 100 cụ bà. Những người mở trường hy vọng sẽ có thêm nhiều cụ bà đăng kí theo học trong thời gian tới.

Thanh Anh (Theo everylifecounts)

Tin tiêu điểm