Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 24/10/2018 16:45

Ấn Độ phản ứng trước thông tin mua F-16 của Mỹ để được nới trừng phạt

Chiến đấu cơ F-16 bay qua một hệ thống phòng khôngChiến đấu cơ F-16 bay qua một hệ thống phòng không

GD&TĐ - Chính quyền Mỹ đã gây áp lực lên Ấn Độ từ lâu để mua chiến đấu cơ F-16 Falcon nhưng trong một số dịp, chính phủ Ấn Độ đã nói rõ rằng không có ý định mua máy bay này dù đã có lời đề nghị xây dựng một cơ sở sản xuất ở trong nước.
 

Chính phủ Ấn Độ đã bác bỏ thông tin về một cuộc thảo luận đang diễn ra giữa Washington và New Delhi về khả năng mua chiến đấu cơ F-16 cho Không lực Ấn Độ để đổi lấy việc được nới lỏng lệnh trừng phạt vì mua hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga, theo Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua lệnh trừng phạt (CAATSA).

Ấn Độ đã ký 5,43 tỉ USD để mua 5 đơn vị S-400 Triumf từ Nga trong thượng đỉnh thường niên giữa hai nước diễn ra đầu tháng này.

Tuần trước, hãng tin India Express cho biết việc miễn trừ áp dụng CAATSA để đổi lấy việc mua chiến đấu cơ F-16 đã được đưa ra đầu tháng này. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Shitharaman đã gặp người đồng nhiệm Mỹ James Mattis ở Singapore vào thứ 6 tuần trước bên lề cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng các nước thuộc Hiệp hội Đông Nam Á.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã bác bỏ thông tin từ giới truyền thông cho rằng Mỹ đã nói Ấn Độ có thể tránh được lệnh trừng phạt theo các điều khoản CAATSA của Mỹ nếu đưa ra đảm bảo mua máy bay F-16 của Mỹ.

Hải Yến
Theo Sputnik