Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 17/8/2018 20:00

Ấn Độ: Lũ kèm gió mùa khiến hơn 100 người thiệt mạng

Người dân phải di tản theo lệnh của nhà chức tráchNgười dân phải di tản theo lệnh của nhà chức trách

GD&TĐ - Trận lũ gió mùa kinh khủng nhất trong cả 1 thế kỷ diễn ra tại bang Kerala nằm ở phía Nam Ấn Độ đã cướp đi sinh mạng của hơn 100 người. 

Bất chấp những cơn mưa xối xả vẫn không ngừng tuôn rơi, các lực lượng cứu hộ đang cố gắng hết mình để sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, với số lượng người trở thành vô gia cư sau trận lụt dự kiến lên tới gần 150.000 người.

Chính quyền tiểu bang cho biết, nhiều người thiệt mạng dưới đống đổ nát gây ra bởi sạt lở đất. Trong tình trạng báo động đỏ và dự báo cho biết những cơn mưa vẫn sẽ tiếp tục kéo dài, sân bay chính trong khu vực tiểu bang báo cáo đóng cửa tới ngày 26/8.

Một quan chức nhà nước công bố số người thiệt mạng giờ đã lên tới 106 người, trong khi Thời báo Kinh tế Ấn Độ đưa ra con số là 114 người. Hàng trăm đơn vị đã được huy động để tham gia nỗ lực giải cứu những người bị cuốn trong trận lũ, với nhiều máy bay trực thăng và xuồng cứu sinh.

Chính phủ kêu gọi mọi người không nên bỏ qua các lệnh di tản và đang phân phát lương thực tới hàng trăm chục ngàn người đã sơ tán đến vùng đất cao hơn.

Thủ hiến Pinarayi Vijayan cho biết: “Chúng ta đang chứng kiến 1 sự kiện chưa từng có trong lịch sử Kerala, gần như toàn bộ đập đã bị mở. Hầu hết toàn bộ các nhà máy xử lý nước đang bị ngập nước, các mô-tơ thì hỏng”.

Ông chia sẻ thêm rằng, sự bất lực của chính quyền bang lân cận Tamil Nadu trong việc xả nước khỏi đập đã làm tình hình trở nên tồi tệ hơn. Kerala có 41 con sông chảy vào biển Ả Rập.

Anh Shabbi Saheel, 33 tuổi vẫn rùng mình khi nhớ lại viễn cảnh bồng bế đứa con gái 2 tuổi trên vai lội qua những con phố ngập nước. Vợ anh, Jasmine lo lắng về tương lai của gia đình khi phải sơ tán vội vã khỏi căn nhà của họ. Gia đình anh hiện đang trú ẩn ở 1 hội trường cộng đồng lớn. Nơi này hiện đã được chuyển đổi thành 1 trạm cứu trợ tạm thời ở ngoại ô thành phố Kochi với hơn 450 người, trong đó có 100 trẻ em có mặt tại đây. Các nhân viên cứu trợ tại trại đang phân phát thức ăn nóng và thuốc men để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Theo Thúy Hà
BBC

Tin tiêu điểm