Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 6/4/2019 10:11

Ấn Độ lo ngại Trung Quốc xây các căn cứ đánh chặn và phá hủy vệ tinh bằng laser

Căn cứ diệt vệ tinh của Trung Quốc ở Tân Cương

Căn cứ diệt vệ tinh của Trung Quốc ở Tân Cương

GD&TĐ - Cùng với việc đã triển khai chiến đấu vũ khí laser tại Tân Cương, Trung Quốc dường như cũng đang tiến hành các cuộc thử nghiệm vũ khí xung điện từ (EMP), có tác dụng gây nhiễu điện từ và vô hiệu hóa các vệ tinh trong thời gian ngắn, ở khu vực Tân Cương. SP vừa cho hay.

Căn cứ vào những hình ảnh vệ tinh có được, Đại tá người Ấn Độ Bhat đồng thời là chuyên gia phân tích hình ảnh vệ tinh về Trung Quốc cho biết căn cứ laser ở Tân Cương gồm 4 tòa nhà chính có mái trượt, trong đó tòa nhà nhỏ nhất nhiều khả năng dùng để theo dõi vệ tinh, còn ba công trình còn lại được sử dụng độc lập hoặc liên kết với nhau, phụ thuộc vào cách thức tấn công vệ tinh mục tiêu. Vị Đại tá này tuyên bố đầy lo ngại: "Vũ khí laser đặt tại căn cứ có thể gây lóa, vô hiệu hóa hoặc phá hủy những vệ tinh chúng nhắm tới".

Hình ảnh chụp từ không gian cho thấy Bắc Kinh đang vận hành một căn cứ vũ khí laser ở cách thủ phủ Urumqi của khu tự trị Tân Cương chỉ hơn 200 km.

Vị Đại tá trên cho biết: "Công nghệ giám sát vệ tinh của Trung Quốc đã có những bước phát triển vượt bậc. Họ hiện có nhiều cơ sở theo dõi vệ tinh trên khắp cả nước, cung cấp dữ liệu chính xác về các vệ tinh mà họ coi là mục tiêu. Khi đã nắm được đường bay và các dữ liệu khác của vệ tinh, vũ khí laser công suất lớn ở 5 căn cứ, bao gồm căn cứ ở Tân Cương, có thể bắn hạ những mục tiêu này".

Theo Nguyễn Minh
zerohedge

Tin tiêu điểm