Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 18/12/2018 13:00

Ấn Độ hỗ trợ Maldives 1,4 tỉ USD để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

Tổng thống Maldives  Ibrahim Mohamed Solih (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.Tổng thống Maldives Ibrahim Mohamed Solih (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

GD&TĐ - Ấn Độ và Maldives đã nhất trí tăng cường hợp tác để duy trì hòa bình và an ninh tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố hỗ trợ quốc đảo này khoản tiền 1,4 tỉ USD. Động thái này diễn ra giữa lúc Trung Quốc đang tăng cường tạo ảnh hưởng trong khu vực.
 

Khoản tài chính hỗ trợ trên sẽ ở dạng hỗ trợ ngân sách, hoán đổi tiền tệ và các dự án kinh tế xã hội ở Maldives, nhằm giảm sự phụ thuộc của nước này vào Trung Quốc.

Tuyên bố trên được đưa ra ở Delhi vào hôm qua (17/12) sau cuộc họp của Thủ tướng Modi với Tổng thống Ibu Solih của Maldive – người vừa có chuyến công du đầu tiên sau khi đắc cử.

Ấn Độ và Maldives đã nhất trí tăng cường hợp tác để thúc đẩy an ninh biển trong khu vực thông qua hợp tác tuần tra và trinh sát trên không, trao đổi thông tin và tạo dựng khả năng.

“Hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định cam kết và hỗ trợ không thay đổi của họ trong hợp tác chống khủng bố dưới mọi hình thức, kể cả trong khu vực và các nơi khác” – tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp thượng đỉnh trên cho biết.

Cùng phát biểu trước giới truyền thông, Thủ tướng Ấn Độ nói sau thượng đỉnh: “Tổng thống Solih và tôi đã nhất trí duy trì hòa bình và an ninh trong khu vực Ấn Độ Dương, chúng tôi cần tăng cường thêm sự hợp tác. Cả Ấn Độ và Maldives đều có chung lợi ích và vai trò trong sự phát triển và ổn định của khu vực” – ông Modi nói.

Hải Yến
Theo The Economic Times

Tin tiêu điểm