Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 11/1/2017 14:07

Ấn Độ gấp rút chuẩn bị phóng tên lửa hạt nhân K-4 từ tàu ngầm

Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) hiện đang chuẩn bị cho vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm K-4 ở vịnh Bengal.

Vụ phóng thử này có thể diễn ra bất kì lúc nào. Tên lửa phóng từ tàu ngầm (SLBM) K-4 dài 12m, có thể mang đầu đạn hạt nhân nặng tới 2 tấn. K-4 từng được Ấn Độ phóng 3 lần với tầm bắn khoảng 3.000km.

Các nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ cho biết, tầm bắn của K-4 lân này có thể xa hơn. Tàu ngầm phát triển nội địa INS Arihant nhiều khả năng sẽ được sử dụng cho lần phóng này do nó được thiết kế để mang theo tới 12 tên lửa K-5 và 4 tên lửa K-4.

An Do gap rut chuan bi phong ten lua hat nhan K-4 tu tau ngam - Anh 1

Tên lửa K-4 mới sẽ có tầm bắn lớn hơn 3.500km

Kế hoạch thử nghiệm K-4 của Ấn Độ đến chỉ ít lâu sau khi nước này vừa phóng các tên lửa đạn đạo triển khai từ mặt đất Agni-IV và Agni-V vào tháng 12-2016. Trung Quốc đã chỉ trích các vụ thử nghiệm này là vi phạm giới hạn của Liên Hợp Quốc về phát triển tên lửa hạt nhân tầm xa.

Trang The New Indian Express cho biết, tên lửa K-4 sẽ có khả năng thay đổi hướng uyển chuyển cũng như tăng tốc lên tốc độ siêu âm, điều khiến nó rất khó bị phát hiện bởi các hệ thống tên lửa phòng không.

Tên lửa K-4 nằm trong dự án bí mật có tên “K”. Trong vòng 3 năm qua, mục tiêu hàng đầu của DRDO đó chính là khiến tên lửa này nhẹ hơn và nhanh hơn ở cả biến thế hành trình và đạn đạo.

Theo ANTĐ

Tin tiêu điểm