Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 5/8/2019 17:33

Ấn Độ đưa thêm 8.000 quân tới Kashmir sau khi một đạo luật bị hủy bỏ

Quân đội Ấn ĐộQuân đội Ấn Độ

GD&TĐ - Hôm nay (5/8), chính phủ Ấn Độ đã gửi ít nhất 8.000 dân quân tới Jammu và Kashmir sau khi tổng thống nước này hủy bỏ điều luật 370 trong hiến pháp về trao quyền tự trị đặc biệt cho bang Kashmir và Jammu – Đài NDTV cho biết.

Máy bay vận tải C-17 của Không lực Ấn Độ đã chở quân nhân tới thành phố Srinagar của bang Kashmir và Jammu. Lực lượng này được thiết lập nhằm đảm bảo tăng cường an ninh và sẽ bổ sung vào hơn 35.000 binh sĩ đã được triển khai tuần trước.

Trước đó trong ngày, Điều luật 370 của Hiến pháp Ấn Độ vốn trao cho Jammu và Kashmir một tình trạng đặc biệt, đã bị một sắc lệnh của tổng thống hủy bỏ. Động thái này cho rằng Jammu và Kashmir sẽ nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ liên bang. Tuy nhiên, dự luật về hủy bỏ điều luật kia vẫn chưa được quốc hội phê chuẩn.

Hôm 3/8, Pakistan buộc tội Ấn Độ sử dụng bom chùm để giết hại thường dân ở dọc Đường kiểm soát. Theo Islamabad, ít nhất 2 thường dân đã thiệt mạng và 11 người khác bị thương nặng trong cuộc tấn công. Cáo buộc này được đưa ra một ngày sau khi New Delhi tuyên bố sẽ tăng cường đáng kể lực lượng của mình ở Jammu  và Kashmir.

Khu vực Kashmir được coi là nguồn cơn cho các cuộc xung đột giữa Ấn Độ - Pakistan kể từ khi sự cai trị của Anh kết thúc năm 1947. Sau nhiều cuộc xung đột vũ trang, 2 nước đã đồng ý ngừng bắn vào năm 2003. Tuy nhiên, kể từ đó, 2 bên đã liên tục cáo buộc lẫn nhau về vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Với sự bất ổn liên tục trong khu vực, tại đây cũng đã xuất hiện nhiều nhóm cực đoan khác nhau.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm