Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 9/7/2018 14:38

Ấn Độ đòi Nga xem xét lại việc phân bố chi phí hợp tác chế tạo Su-57

Ấn Độ đòi Nga xem xét lại việc phân bố chi phí hợp tác chế tạo Su-57

GD&TĐ - Ấn Độ cho rằng giá thành chế tạo chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 FGFA (Fifth Generation Fighter Aircraft) cùng với Nga là quá cao, nhưng sẽ sẵn sàng tham gia vào dự án này nếu như Nga xem xét lại việc phân bố chi phí giữa các thành viên tham gia dự án. New Delhi đã thông tin tới phía Nga.
Theo thông tin từ cơ quan truyền thông thì giữa phía Nga và Ấn Độ có những bất đồng trong vấn đề phân bổ chi phí cho dự án, cũng như công nghệ nào cần được sử dụng trên máy bay thế hệ mới này và về số lượng máy bay sẽ sản xuất.

“Vị trí của chúng ta đối với dự án này theo các khía cạnh khác nhau, trong đó có việc phân bổ chi phí đã được thông tin cho phía Nga, và vẫn chưa có một phương án giải quyết nào. Nhưng cánh cửa cho dự án này chúng ta vẫn chưa đóng.” –Trích bài viết từ cơ quan thông tấn Ấn Độ.

Theo thông tin thì tổng chi phí phát triển và chế tạo chiến đấu cơ thế hệ mới này được đánh giá vào khoảng 30 tỉ USD.

Thỏa thuận hợp tác chế tạo chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 FGFA được ký kết vào năm 2007. Chiến đấu cơ mới được phát triển trên cơ sở T-50 của Nga phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của phía Ấn Độ. Dự kiến Lực lượng không quân Ấn Độ là nước mở hàng cho chiến đấu cơ này và sau đó sẽ bán cho các nước thứ 3.

Nguyễn Diệp
Theo News.rambler.ru