Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 30/10/2016 08:07

Ấn Độ chi 15 tỷ USD sắm 200 máy bay chiến đấu tối tân nước ngoài

Ấn Độ sẽ mua 200 máy bay chiến đấu của một nhà sản xuất nước ngoài với điều kiện những máy bay này được liên doanh sản xuất tại Ấn Độ.

Reuters ngày 29/10 đưa tin, Không quân Ấn Độ đang dần thay thế hoàn toàn phi đội máy bay già nua sản xuất từ thời Liên Xô bằng máy bay hiện đại. Số lượng máy bay cần mua có thể tăng lên 300 chiếc và thỏa thuận mua bán này dự kiến có giá trị 13-15 tỷ USD, có khả năng trở thành một trong những thỏa thuận mua bán máy bay chiến đấu lớn nhất của New Delhi.

An Do chi 15 ty USD sam 200 may bay chien dau toi tan nuoc ngoai - Anh 1

Một máy bay chiến đấu Tejas của Ấn Độ.

Sau khi một thỏa thuận mua các máy bay hiện đại Rafale của tập đoàn Dassault (Pháp) bị rút xuống còn chỉ 36 chiếc hồi tháng trước vì không thống nhất được các điều kiện về liên doanh sản xuất, Không quân Ấn Độ đang cố gắng đẩy nhanh các vụ mua sắm khác và “hãm phanh” sự sụt giảm về sức mạnh hoạt động, hiện ít hơn 1/3 so với nhu cầu để đối phó với cả Trung Quốc và Pakistan. Kể từ đó đến nay, không quân Ấn Độ nỗ lực đẩy mạnh tìm kiếm đối tác cung cấp nước ngoài khác.

Chính phủ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi muốn tất cả mọi máy bay quân sự mua mới phải được sản xuất tại nước này, nhằm khởi động ngành sản xuất máy bay nội địa và chấm dứt việc nhập khẩu máy bay đắt đỏ.

Hãng sản xuất máy bay của Mỹ Lockheed Martin bày tỏ ý định chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất máy bay chiến đấu F-16 sang Ấn Độ để không chỉ cung cấp cho quân đội nước này mà còn xuất khẩu .

Hãng Saab của Thụy Điển cũng đề nghị xây dựng dây chuyền sản xuất máy bay Gripen cạnh tranh với Lockheed Martin. Hãng này còn tuyên bố sẵn sàng giúp New Delhi xây dựng nền tảng của ngành hàng không nội địa.

Một nguồn tin giấu tên từ chính phủ Ấn Độ tiết lộ, Bộ Quốc phòng nước này đã gửi thư tới một số công ty nước ngoài hỏi thăm liệu họ có muốn thành lập dây chuyền sản xuất máy bay một động cơ tại Ấn Độ hay không và họ sẽ chuyển giao bao nhiêu phần trăm công nghệ.

Theo Thu Phương

Tin tiêu điểm