Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 11/12/2018 21:47

Ấn Độ: Biểu tình vì tranh chấp địa điểm tôn giáo

Hàng nghìn người tu tập biểu tình tại thủ đô DelhiHàng nghìn người tu tập biểu tình tại thủ đô Delhi

GD&TĐ - Hàng chục nghìn người theo đạo Hindu đã diễu hành đến thủ đô Delhi của Ấn Độ để biểu tình đòi xây dựng đền trên khu vực đang có sự tranh chấp tôn giáo mạnh mẽ. Những người tổ chức cuộc biểu tình cho biết, họ sẽ không lùi bước cho tới khi chính phủ chịu xây dựng một ngôi đền lớn ở thành phố phía Bắc Ayodhya.

Khu vực này từ lâu đã là địa điểm tranh chấp tôn giáo gay gắt giữa Hồi giáo và Hindu giáo. Người theo đạo Hindu tin rằng địa điểm này là nơi sinh của vị thần Ram mà họ tôn kính, nhưng người theo đạo Hồi khẳng định họ đã thờ cúng ở đây trong nhiều thế hệ.

Đây từng là thánh đường Hồi giáo thời Trung cổ tồn tại hơn 450 năm trước khi bị phá hủy bởi người Hindu trong năm 1992, kích động nhiều cuộc bạo loạn lan rộng khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

“Cuộc biểu tình này thể hiện rằng người Hindu sẽ không ngồi yên cho tới khi đền được xây và mong muốn được đáp ứng” - Champat Rai, lãnh đạo nhóm tổ chức cuộc biểu tình Vishva Hindu Parishad (VHP) phát biểu.

Các diễn giả khác kêu gọi chính phủ can thiệp vào 1 phiên tòa kéo dài và tự ban hành lệnh xây dựng tại khu vực. “Chính phủ và Tòa án tối cao phải nhận ra rằng đây là vấn đề về tình cảm tôn giáo của những người theo đạo Hindu” – một nhà sư phát biểu với đám đông đang tụ tập.

Phong trào kêu gọi xây dựng đền thờ đạo Hindu phát triển đặc biệt mạnh mẽ trong vài tháng qua và phần lớn là từ các thành viên của Đảng Bharatiya Janata (BJP) chủ nghĩa dân tộc theo đạo Hindu của Thủ tướng Narendra Modi.

Theo Thúy Hà
BBCnews

Tin tiêu điểm