Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 10/1/2015 10:14

Al-Qaeda dọa tiến hành các vụ khủng bố mới tại Pháp

Cảnh sát Pháp trong vụ giải cứu con tin ở tiệm tạp hóa Do thái vào hôm qua.Cảnh sát Pháp trong vụ giải cứu con tin ở tiệm tạp hóa Do thái vào hôm qua.

Chi nhánh al-Qaeda tại bán đảo Arập đã đe dọa tiến hành các vụ tấn công mới ở Pháp, sau vụ khủng bố và bắt cóc tin xảy ra liên tiếp tại thủ đô Paris những ngày qua.
Tổ chức giám sát SITE cho biết đối tượng Harith al-Nadhari, một nhân vật cấp cao chuyên trách vấn đề luật Hồi giáo của chi nhánh al-Qaeda tại bán đảo Arập (AQAP), đã đưa ra lời đe dọa trong một cuộn băng hình phát trên Internet.

“Tốt hơn hết các ngươi hãy chấm dứt hành động gây hấn chống người Hồi giáo, khi ấy có thể các ngươi sẽ sống an toàn. Nếu từ chối và tiến hành chiến tranh, thì hãy đợi nước triều sẵn sàng dâng cao”, tên Nadhari nói.

Nadhari là thủ lĩnh cấp cao của AQAP tại Yemen. Rất có thể tên này là cấp trên của hai nghi can đã thực hiện vụ tấn công trụ sở tạp chí châm biếm "Charlie Hebdo" của Pháp hôm 7/1 làm 12 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Theo thông tin do kênh truyền hình Pháp BFMTV cung cấp, một trong hai anh em nghi can là Cherif Kouachi đã thừa nhận được al-Qaeda từ Yemen cử tới.

Trước đó, một quan chức Mỹ cũng cho biết một trong 2 nghi can tiến hành vụ tấn công đẫm máu vào tòa báo “Charlie Hebdo” đã được lực lượng al-Qaeda tại Yemen huấn luyện.

“Theo tình báo Pháp, Cherif Kouachi từng tới Yemen năm 2011. Tại đây, y đã được một nhánh al-Qaeda huấn luyện kỹ năng sử dụng các loại vũ khí hạng nhẹ”, quan chức Mỹ nêu rõ.

Một quan chức khác của Mỹ cho biết 2 thủ phạm trên có tên trong danh sách theo dõi khủng bố của Mỹ "trong nhiều năm" qua.

Các thủ phạm đã tấn công tòa soạn tạp chí trào phúng “Charlie Hebdo” hôm 7/1 và bị cảnh sát tiêu diệt trong các cuộc truy bắt nghẹt thở sau đó.

Ngoài vụ tấn công này, thủ đô Paris của Pháp còn bị rúng động bởi hai vụ xả súng và bắt cóc tin sau đó, trong đó có một vụ xảy ra tại siêu thị của người Do Thái.

Theo Tiền Phong