Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 8/6/2017 15:04

Al-MuhAjiroun: Mối ẩn họa của nước Anh

Góc phố nơi chiếc xe van của 3 kẻ khủng bố tấn công người đi bộ trên cầu London, sau đó đâm vào dãy barie phân luồngGóc phố nơi chiếc xe van của 3 kẻ khủng bố tấn công người đi bộ trên cầu London, sau đó đâm vào dãy barie phân luồng

GD&TĐ - Khuram Butt, kẻ cầm đầu vụ khủng bố cầu London (Anh) vừa qua, có tên trong danh sách đối tượng điều tra chính của cảnh sát Anh và cơ quan tình báo Anh (MI5) trong chiến dịch nhằm triệt phá al-Muhajiroun, một nhóm Hồi giáo cực đoan ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), được coi là mối đe dọa tiềm ẩn lớn nhất ở Anh hiện nay.

Mối nguy hiểm tiềm tàng

Khuram Butt (27 tuổi) là một trong 3 gã đàn ông đã lái xe đâm vào người đi bộ trên cầu London. Theo cơ quan điều tra Anh, Butt là một nhân vật có vị trí quan trọng trong tổ chức al-Muhajiroun, đồng thời là một trong những kẻ cực đoan nguy hiểm nhất ở nước này. Một trong những mối liên lạc của Butt là một tên tuổi khét tiếng trong tổ chức al-Muhajiroun, từng tổ chức huấn luyện ở Malakand (Pakistan) cho những âm mưu đánh bom sinh học ở Anh năm 2004 và đánh bom 7/7/2005 ở London.

Sau khi IS kêu gọi tấn công vào các nước phương Tây hồi tháng 9/2014, những kẻ cực đoan ở Anh bắt đầu đổ xô về Syria để gia nhập đội quân IS, lực lượng an ninh Anh lo ngại rằng các thành viên al-Muhajiroun còn lại ở Anh sẽ tiếp tục thực hiện các vụ tấn công, trong đó Butt là một mối nguy tiềm tàng nhất.

Chiến thuật “rắn giả lươn”

Được hình thành bởi Omarr Bakri Mohammed, một nhà truyền giáo Syria sống tại Anh, tổ chức al-Muhajiroun bắt rễ ở nước Anh từ những năm 1990. Sau cuộc đánh bom nước Anh năm 2005, Bakri Mohammed bị cấm ở Anh, Choudary, một phần tử cực đoan người Anh gốc Pakistan, từng được đào tạo trong ngành luật, đã nổi lên là lãnh đạo của nhóm này.

Có tới 2/3 các âm mưu khủng bố nhằm vào nước Anh suốt hai thập kỷ qua có liên quan đến tổ chức al-Muhajiroun, trong đó có vụ đánh bom London 2005, vụ sát hại quân nhân Lee Rigby ở Đông London năm 2013; cũng như một âm mưu nhái lại tấn bi kịch năm 2013, nhằm vào một người lính khác ở London.

Nhằm tránh né hàng loạt các lệnh cấm của nhà chức trách Anh, al-Muhajiroun liên tục đổi tên và phương thức hoạt động. Mặc dù công khai ủng hộ al - Qaeda và sau này là IS, nhưng những kiến thức về luật của Choudary cho phép nhân vật này điều chỉnh các thông điệp của mình để luôn nằm trong phạm vi cho phép của luật pháp nước Anh. Những kẻ dưới trướng Choudary, trong đó có Butt, cũng rất thận trọng trong lời ăn tiếng nói và hành động ở nơi công cộng cũng như trong đời sống riêng tư. Những khó khăn trong việc tìm kiếm chứng cứ chống lại các thành viên al-Muhajiroun trong nhiều năm qua khiến các nhân viên chống khủng bố Anh mất ăn mất ngủ, bởi họ biết rõ ảnh hưởng của những kẻ theo thuyết đạo đức như Choudary đối với thế hệ người Hồi giáo trẻ ở Anh.

Tháng 8/2015, cảnh sát Anh đã bắt giữ Choudary khi hắn công khai ủng hộ tổ chức khủng bố IS trong bài giảng trực tuyến, đồng thời ký vào một văn bản trực tuyến cam kết trung thành với IS. Sau phiên tòa diễn ra năm ngoái, Choudary bị kết án 5 năm tù giam. Mohammed Rahman, một lãnh đạo khác của al-Muhajiroun, cũng đã bị bắt với cùng một tội danh

Triệt phá al-Muhajiroun

Nhận thức rằng rất cần có một chiến thuật mới để đương đầu với các nguy cơ ngày càng tăng từ IS, các nhà chức trách Anh sử dụng biện pháp mới là bắt giữ các thành viên al-Muhajiroun vì bất kỳ vi phạm nào, nhằm phân tán lực lượng của đường dây này.

Biện pháp này tương tự với việc Mỹ bắt giữ ông trùm ma túy Al Capone vì những sai phạm về thuế hồi nửa đầu thế kỷ XX. Các nhà điều tra chống khủng bố Anh đã tiến hành rà soát từng hồ sơ của những kẻ ủng hộ IS để tìm bất kỳ vi phạm nào, dù nhỏ nhất, từ vi phạm giao thông, các gian lận hay tội phạm nhỏ.

Bằng cách này, cảnh sát London và các khu vực khác đã bắt giữ hàng chục thành viên al-Muhajiroun. Đối với những kẻ được cho là nguy hiểm tiềm tàng, theo thông báo từ các nguồn tin riêng hay từ sự giám sát của truyền thông xã hội, thì các nhân viên điều tra được cấp lệnh khám xét văn phòng, nhà ở hay máy tính của các đối tượng này.

Kiều Trinh (TH)

Tin tiêu điểm