Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 7/5/2018 15:36

Ai là lãnh đạo quyền lực nhất thế giới?

Viện Dư luận của Pháp tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giớiViện Dư luận của Pháp tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới

GD&TĐ - Trong một cuộc trưng cầu dân ý do Viện Dư luận của Pháp tiến hành đối với hơn 5.000 người từ châu Âu tới Mỹ. Những người tham gia cuộc trưng cầu được hỏi: “Bạn coi ai là lãnh đạo quyền lực nhất thế giới?”

Hơn 1/3 câu trả lời đến từ người Pháp (34%), Đức (34%) và Italy (38%) đều trả lời: “Vladimir Putin”, trong khi đó ¼ người ở 3 nước trên cho rằng người đó là “Donald Trump”.

Tuy nhiên, ở Mỹ và Anh, xu hướng này bị đảo ngược, 43% người Mỹ và 33% người Anh coi Tổng thống Mỹ là người quyền lực nhất, trong khi đó 23% người Mỹ và 26% người Anh được hỏi cho rằng lãnh đạo quyền lực nhất là ông Putin.

Nhà lãnh đạo quyền lực thứ 3 trên thế giới được cho là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi 19% người Đức, 17% người Pháp đưa ra tên ông trong cuộc trưng cầu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel – người đưa ra một quyết định gây ảnh hưởng lớn khi cho phép người tị nạn từ Trung Đông vào châu Âu – chỉ được 13% người Italy, 12% người Đức, chưa tới 10% người Anh, người Mỹ và người Pháp bình chọn danh hiệu trên.

Chỉ có 5% người Pháp và 2% người Mỹ nêu tên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Trong khi đó, 7% người Anh và 2% người Mỹ cho rằng Thủ tướng Anh Theresa May là lãnh đạo quyền lực nhất thế giới.

Các nhà lãnh đạo khác như Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đều nhận được 1-2% số người bình chọn.

Cuộc khảo sát trên được tiến hành đối với 5.029 người từ Pháp, Đức, Italy, Anh và Mỹ. Tất cả những người được hỏi đều ít nhất 18 tuổi và tỷ lệ sai sót không vượt quá 3%.

Hải Yến
Theo Sputnik