Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 30/12/2018 09:33

Ai Cập tiêu diệt 40 tên khủng bố sau khi xe chở khách du lịch Việt Nam bị đánh bom

Lực lượng an ninh Ai CậpLực lượng an ninh Ai Cập

GD&TĐ - Các lực lượng an ninh Ai Cập đã tiêu diệt 40 chiến binh trong 3 vụ việc khác nhau ở Bắc Sinai và Giza – Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết hôm qua (29/12) – một ngày sau khi một xe buýt chở khách du lịch Việt Nam bị đánh bom làm 4 người thiệt mạng.
 

Vụ đánh bom xảy ra cách các kim tự tháp 4km, ngoại ô Cairo trên là vụ tấn công đẫm máu đầu tiên nhằm vào du khách nước ngoài ở Ai Cập trong hơn một năm nay và nó diễn ra trong ngành du lịch – một nguồn thu ngoại tệ quan trọng của Ai Cập. Ngành này mới được phục hồi từ sau đợt suy giảm mạnh về số lượng khách tham quan kể từ khi một cuộc nổi dậy diễn ra tại Ai Cập năm 2011.

Một phát ngôn viên của nhóm du lịch Thomas Cook của Anh cho biết đã hủy các chuyến thăm tới Cairo từ khu nghỉ dưỡng Biển Đỏ Hurghada sau vụ tấn công trên và sẽ tiếp tục xem xét tình hình an ninh.

Bộ Nội vụ Ai Cập không nói rằng các chiến binh bị tiêu diệt có liên quan tới vụ tấn công xe buýt hôm thứ 6 hay không, nhưng cho biết lực lượng an ninh đã tiêu diệt 30 người trong các đợt càn quét tại nơi ẩn náu của chúng ở Giza – vị trí mà họ cho rằng “các phần tử khủng bố” đang lên kế hoạch cho một loạt các cuộc tấn công nhằm vào các cơ quan nhà nước và ngành du lịch.

Lực lượng an ninh cũng tiêu diệt 10 chiến binh ở Bắc Sinai – nơi Ai Cập đang chiến đấu với một cuộc nổi dậy do IS dẫn đầu.

Thông tấn xã MENA của Ai Cập cho biết những nghi phạm bị tiêu diệt trong một cuộc đấu súng.

3 khách du lịch Việt Nam và 1 hướng dẫn viên du lịch đã bị thiệt mạng và ít nhất 10 người khác bị thương khi xe buýt của họ bị một quả bom bên đường nổ trúng vào hôm 28/12.

Hải Yến
Theo Reuters