Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 25/11/2017 08:08

Ai cập hứng chịu vụ tấn công tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại

Hiện trường sau vụ tấn côngHiện trường sau vụ tấn công

GD&TĐ - Các chiến binh đã làm hơn 230 người chết tại một nhà thờ ở phía bắc Sinai, Ai Cập vào hôm qua (24/11) khi họ cho phát nổ một quả bom và bắn vào những người cầu nguyện. Đây được xem là vụ tấn công tồi tệ nhất trong lịch sử Ai Cập hiện đại – giới truyền thông và các nhân chứng cho hay.
 

Chưa có nhóm người nào đứng ra nhận trách nhiệm nhưng kể từ năm 2013, các lực lượng an ninh Ai Cập đã chiến đấu với một chi nhánh của IS ở khu vực sa mạc chính và các chiến binh đã khiến hàng trăm cảnh sát, bộ đội thiệt mạng.

Những người cầu nguyện đang kết thúc buổi cầu ngày thứ 6 tại đền thờ thì một quả bom phát nổ - các nhân chứng cho hay. Khoảng 40 tay súng đã chờ ở bên ngoài cùng với những chiếc xe jeep và nã đạn vào các hướng khác nhau khi mọi người đang cố gắng chạy thoát.

Văn phòng công tố viên cho biết 235 người đã chết và 109 người đã bị thương trong vụ tấn công trên.

4 giờ sau vụ tấn công, quân đội Ai Cập đã tiến hành một cuộc không kích vào các mục tiêu ở vùng núi quanh Bir al-Abed – các nguồn tin an ninh cho hay.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi nói rằng “các lực lượng vũ trang và cảnh sát sẽ trả thù cho những người tử vì đạo và cố gắng hết sức khôi phục an ninh, ổn định. Những gì đang diễn ra là nỗ lực cố gắng ngăn chặn cuộc chiến chống khủng bố của chúng tôi”.

Sau vụ tấn công trên, Ai Cập cho biết sẽ hoãn mở đường biên giới Rafah đi qua Gaza vốn có kế hoạch mở ra 3 ngày bắt đầu từ hôm nay (25/11).

Hải Yến
Theo Reuters