Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 19/9/2019 08:30

Ả rập xê út trưng bằng chứng thủ phạm đứng sau vụ tấn công nhà máy Saudi Aramco

Ả rập xê út trưng bày xác máy bay không người lái đã tấn công vào 2 cơ sở của Saudi Aramco.Ả rập xê út trưng bày xác máy bay không người lái đã tấn công vào 2 cơ sở của Saudi Aramco.

GD&TĐ - Hôm qua (18/9), Bộ Quốc phòng Ả rập xê út tổ chức họp báo để trưng bày những gì họ mô tả là 1 tên lửa hành trình của Iran và các máy bay không người lái (UAV) Delta Wing.

“Cuộc điều tra cho thấy loại UAV là Delta Wing và thông tin mà Bộ có được cho thấy công nghệ của máy bay này là của Iran” – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ả rập xê út, Đại tá Turki al-Maliki nói.

Nói tại cuộc họp báo, ông Turki al-Maliki cho biết vụ tấn công vào các cơ sở dầu của Ả rập xê út “không nghi ngờ gì được tài trợ bởi Iran”.

“Cuộc tấn công được bắt đầu từ phía bắc và không nghi ngờ gì được tài trợ bởi Iran” – ông Turki al-Maliki nói – “Chúng tôi đang làm việc để xác định chính xác điểm khởi đầu của cuộc tấn công.”

 Các phóng viên chụp ảnh xác UAV tại cuộc họp báo.

Nói về tên lửa hành trình, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ả rập xê út nói rằng đây là tên lửa tấn công mặt đất, có gắn động cơ phản lực nhưng đã không phát nổ.

Cuối tuần qua, nhà máy Saudi Aramco đã phải đóng cửa 2 cơ sở sau các cuộc tấn công bằng UAV gây hỏa hoạn. Việc 2 cơ sở trên đóng cửa đã khiến giá dầu thế giới tăng vọt vì sản lượng dầu bị giảm 1/2.

Sau vụ tấn công trên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Iran đứng đằng sau. Iran bác bỏ cáo buộc này.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm