Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 20/10/2018 07:32

A rập xê út bất ngờ thừa nhận cái chết của Khashoggi

Nhà báo Jamal KhashoggiNhà báo Jamal Khashoggi

GD&TĐ - Hôm qua (19/10), nhà chức trách A rập xê út đã tuyên bố trên truyền hình quốc gia về kết luận ban đầu đối với số phận nhà báo Jamal Khashoggi. Theo đó một cuộc ẩu đả đã diễn ra giữa nhà báo và những người mà ông gặp tại lãnh sự quán A rập xê út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10 và cuộc gây lộn đã dẫn đến cái chết của ông.
 

Nhà chức trách A rập xê út cũng nói rằng trong khi cuộc điều tra đang được tiến hành, 18 công dân A rập xê út đã bị bắt.

Truyền thông A rập xê út cũng tuyên bố Tướng Ahmed Al-Assiri – một cố vấn cao cấp của Hoàng thái tử Mohammad bin Salman và quan chức cao cấp trong cơ quan tình báo A rập xê út đã bị cách chức. Ngoài ra có thông tin cho rằng Saud al-Qahtani – một cố vấn tòa án hoàng gia cũng bị sa thải.

Nguồn tin trên cho biết thêm rằng vua A rập xê út Salman đã ra lệnh thành lập một ủy ban bộ trưởng, đứng đầu là Hoàng thái tử Mohammad bin Salman để tái cơ cấu lại cơ quan tình báo.

Tờ Washington Post – nơi nhà báo Khashoggi làm việc, cho biết Qahtani là “cố vấn truyền thông” của Mohammad bin Slaman.

Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc có thông tin rằng vua Salman và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc điện đàm hôm qua về tiến trình của vụ điều tra.

Nhà báo Khashoggi chưa hề rời lãnh sự quán A rập xê út tại Istanbul sau khi bước vào đây hôm 2/10 để lấy giấy tờ cần thiết cho đám cưới sắp tới của ông. Sau vài tuần với tin đồn ông đã bị giết hoặc bắt cóc, đây là lời khẳng định đầu tiên về cái chết của nhà báo này.

Hải Yến
Theo Sputnik