Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 5/11/2017 09:45

A rập Xê út bắt giữ 11 hoàng tử gây chấn động giới tài chính thế giới

Hoàng tử Alwaleed - một trong những người giàu nhất thế giới - đã bị bắt hôm qua (4/11)Hoàng tử Alwaleed - một trong những người giàu nhất thế giới - đã bị bắt hôm qua (4/11)

GD&TĐ - Một cơ quan chống tham nhũng của A rập xê út đã bắt giữ 11 hoàng tử, 4 bộ trưởng và hàng chục cựu bộ trưởng – truyền thông cho hay. Lệnh bắt giữ với các đối tượng bao gồm cả Hoàng tử Alwaleed đã gây sốc cho Vương quốc A rập và các trung tâm tài chính lớn thế giới.
 

Hoàng tử Alwaleed – người kiểm soát công ty đầu tư Kingdom Holding và là một trong những người giàu nhất thế giới. Ông có nhiều cổ phần trong các tập đoàn như News Corp, Time Warner, Citigroup, Twitter, Apple, Motorola và nhiều công ty nổi tiếng khác. Ông cũng kiểm soát mạng lưới truyền hình vệ tinh tại thế giới A rập.

Chiến dịch bắt giữ dường như là động thái mới nhất để củng cố quyền lực của Hoàng thái tử Mohammed bin Salman – con trai được ưu ái và là cố vấn hàng đầu của vua Salman.  

Ở tuổi 32, Hoàng thái tử đã có tiếng nói trong lĩnh vực quân sự, ngoại giao, kính tế, các chính sách xã hội…

Nhà vua đã ra nghị quyết thành lập ủy ban chống tham nhũng mạnh mẽ, do Hoàng thái tử đứng đầu chỉ vài giờ trước khi lệnh bắt giữ trên được đưa ra.

Đài Al-Arabiya nói rằng các cuộc điều tra mới đây nhằm vào trận lụt Jeddah năm 2009 và virus Mers bùng phát ở A rập Xê út vào năm 2012 và Ủy ban chống tham nhũng có quyền phát lệnh bắt và cấm đi lại hay đóng băng tài sản của bất kỳ ai bị cho là tham nhũng.

Khách sạn Ritz Carlton ở thủ đô Riyadh đã được sơ tán hết người vào hôm qua (4/11), gây ra những lời đồn rằng nó sẽ được sử dụng để làm nơi ở cho các nhân vật hoàng gia bị bắt giữ. Sân bay phục vụ các máy bay cá nhân cũng bị đóng cửa, có thể là hoàng thái tử đang tìm kiếm ngăn chặn các doanh nhân giàu có trốn thoát trước khi đưa ra những lệnh bắt tiếp theo.

Trong một diễn biến khác, những người đứng đầu Lực lượng cảnh vệ quốc gia A rập và hải quân đều bị thay thế trong một loạt các vụ sa thải.

Hãng tin Saudi Press nói rằng Vua Salman đã bãi nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng, hoàng tử Miteb bin Abdullah và chỉ huy hải quân Admiral Abdullah bin Sultan bin Mohammed Al-Sultan. Hiện chưa có sự giải thích chính thức nào cho việc này.

Hoàng tử Miteb – con trai của vua quá cố Abdullah – từng được xem là một ứng cử viên cho ngai vàng và là thành viên cuối cùng của chi Abdullah trong gia đình cấp cao nhất chính phủ A rập.

Hải Yến
Theo New York Times/ BBC